Trà hương thảo - loại trà tốt cho sức khỏe trong ngày hè

Nếu đang tìm một loại trà vừa có lợi cho sức khỏe, vừa giúp thanh nhiệt giải độc, trà hương thảo là loại trà đứng đầu trong danh sách.

Cây hương thảo hay còn gọi là cây Rosemarry là một phần của họ thực vật Lamiaceae cùng với các cây khác như bạc hà, tía tô đất, húng quế, lá kinh giới cay (oregano). Trà hương thảo được biết đến với nhiều công dụng cho sức khỏe và mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng.

Tác dụng của trà hương thảo với sức khỏe

Giàu chất chống oxy hóa giúp kháng khuẩn và chống viêm

Mùa hè mưa nắng thất thường khiến hệ miễn dịch dễ bị tấn công hơn bởi các loại virus và vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, đau mắt đỏ, cảm cúm,... Trà hương thảo giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và viêm - là nguyên nhân hàng đầu của các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và tiểu đường type 2.

Các hợp chất chống oxy hóa của trà hương thảo được tìm thấy chủ yếu là polyphenolic bao gồm axit rosmarinic và axit carnosic. Trong đó, axit rosmarinic cũng thường được sử dụng như một chất bảo quản tự nhiên giúp tăng thời hạn sử dụng cho các thực phẩm dễ hỏng.

Cải thiện tâm trạng và trí nhớ

Một nghiên cứu cho thấy uống 500mg hương thảo hai lần mỗi ngày trong vòng 1 tháng có thể làm giảm đáng kể mức độ lo lắng, cải thiện trí nhớ và chất lượng giấc ngủ so với giả dược. Trên thực tế đã có những nghiên cứu khác cho rằng chỉ cần ngửi mùi hương thảo cũng có lợi trong việc cải thiện sự tập trung, hiệu suất làm việc và tâm trạng căng thẳng.

Chiết xuất hương thảo có công dụng như vậy nhờ việc thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột và giảm viêm ở vùng hải mã (là một cấu trúc đôi thuộc hệ limbic, định khu ở thùy thái dương giữa. Tổn thương vùng hải mã ở người dẫn tới suy giảm trí nhớ cụ thể và tổn thương vùng này trên động vật gây giảm khả năng học tập một số hoạt động định hướng về không gian).

Giữ cho cơ thể "ngậm nước"

Giữ nước là một nguyên tắc quan trọng trong mùa nóng và có liên quan chặt chẽ tới sức khỏe tổng thể. Uống trà hương thảo với hương vị đặc trưng và mùi thơm sảng khoái giúp tăng lượng nước và thúc đẩy quá trình hydrat hóa, từ đó cũng hỗ trợ các chức năng cơ thể khác nhau.

Cải thiện tiêu hóa

Uống trà hương thảo có thể hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích sản xuất các enzym tiêu hóa và lưu lượng mật. Điều này có khả năng hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và làm giảm các triệu chứng như đầy hơi và khó tiêu.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top