Top món ăn không thể bỏ bỡ khi dừng chân ở Đắk Lắk
Ngọc Mai (Tổng hợp)
Bên cạnh phong cảnh hùng vĩ, ẩm thực Đắk Lắk là một nét đặc trưng níu chân du khách gần xa đến với mảnh đất đầy nắng gió của Tây Nguyên này.
chia sẻ
Nằm trong top đặc sản Đắk Lắk đặc trưng phải kể đến món gà nướng Bản Đôn. Món được chế biến từ những con gà thả vườn, nuôi bằng thức ăn tự nhiên. Gà được tẩm ướp gia vị muối ớt, nước sả, mật ong rừng, sau đó nướng trên than hồng. Thịt gà thơm ngon, da giòn, thấm đẫm gia vị, ăn kèm với muối ớt hoặc muối sả. Ảnh: Mia
Cơm lam là đặc sản Đăk Lăk đơn giản nhưng lại mang đến hương vị đặc trưng của núi rừng. Cơm lam được chọn từ loại nếp tốt nhất để đảm bảo vừa thơm, vừa dẻo, sau đó đem ngâm qua đêm và thêm chút muối vào, trộn đều và cho vào ống lam đem nướng trên bếp. Ảnh: Bách hoá Xanh
Lên Đắk Lắk mà bỏ qua thịt nai rừng thì quả là một thiếu sót lớn. Với thịt tươi ngọt, ít gân, mỡ trắng ngà mềm tan, nai rừng là đặc sản không thể bỏ qua. Đa dạng cách chế biến như nướng, nhúng giấm, xào lăn, làm cháo... đảm bảo sẽ chinh phục mọi thực khách. Ảnh: Shutterstock
Cá bống thác kho riềng là món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Đắk Lắk. Loại cá này chỉ sống trong dòng thác, thịt săn chắc, thơm ngon. Khi kết hợp với riềng tươi và các gia vị đặc trưng, món ăn mang đến hương vị núi rừng đậm đà, khó quên. Ảnh: FB Ca Kho
Nhắc đến đặc sản Đắk Lắk chắc chắn không thể nào thiếu món lẩu cá lăng, đây là một loài cá sinh sống nhiều tại sông Sêrêpôk. Cá lăng có thịt ngon, thân săn chắc và có thể chế biến thành nhiều món. Nhưng ngon nhất là lẩu cá lăng. Ảnh: Shutterstock
Măng le là một loại măng đặc sản của vùng đất đỏ bazan. Măng le có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào thịt, nấu canh, hầm xương... Ảnh: Shutterstock
Bột Cacao là đặc sản Đắk Lắk được nhiều người chọn mua làm quà nhất. Lý do bột cacao tại đây có vị thơm lừng đặc trưng, vị đắng nhẹ nhàng mà lại có thể chế biến thành nhiều món như bánh cacao, cafe cacao, nước cacao thơm ngon. Ảnh: Shutterstock
Bơ sáp là loại trái cây đặc sản của Đắk Lắk, có vị béo ngậy, thơm ngon. Bơ sáp có thể ăn tươi hoặc chế biến thành các món tráng miệng như sinh tố, sữa chua...Ảnh: Bách hoá Xanh
Đến Đắk Lắk bạn cũng nên thử cà đắng. Loại quả dân dã này không chỉ là thực phẩm quen thuộc mà còn là một đặc sản độc đáo. Vị đắng nhẹ nhàng, kết hợp với các nguyên liệu khác tạo nên những món ăn hấp dẫn, mang đậm hương vị núi rừng. Ảnh: Bách hoá Xanh
Thịt bò khô Đắk Lắk cũng khá nổi tiếng, được nhiều du khách mua về làm quà. Thịt tươi ngon, bò được chăn thả tự nhiên nên nhiều thịt, vị lại ngọt và không lo mỡ quá nhiều. Ảnh: Shutterstock
Mật ong hoa cà phê là một đặc sản quý giá của vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk, được nhiều du khách mua làm quà. Với vị ngọt thanh, không gắt và hàm lượng dinh dưỡng cao, mật ong hoa cà phê không chỉ là thức uống thơm ngon mà còn là món quà quý giá từ thiên nhiên. Ảnh: Shutterstock
Ít ai ngờ loài rau dại nhổ vứt đi ở Việt Nam lại rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Rau sam non có thể dùng làm các món rau trộn, nấu canh, cây già có thể luộc rồi phơi khô để làm món ăn kèm...
Khi trải qua kỳ kinh, cơ thể phụ nữ có nhiều biến đổi, phổ biến nhất là đau bụng, đau lưng, mệt mỏi… Cách an toàn và hiệu quả được nhiều chị em áp dụng là thông qua chế độ ăn uống.
Cà phê là thức uống có hương vị đặc biệt làm cho con người tỉnh táo và kích thích tinh thần làm việc. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng liệu uống cà phê có bị sạm da không?
Khoai môn là thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ các chất đạm, tinh bột, các loại vitamin A, C, B giúp cơ thể chống lại các chất gây lão hóa da, gia tăng thị lực, tăng cường sức đề kháng, nhuận tràng…
Khi bị ngộ độc thực phẩm, hầu hết có biểu hiện bị nôn, tiêu chảy, dẫn đến tình trạng dạ dày “yếu ớt”, cơ thể bị mất nước,... Vậy sau ngộ độc thực phẩm, nên ăn gì là điều cần được chú trọng để nhanh hồi phục?
Nước là một phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với cơ thể. Uống nước ấm buổi sáng cũng là một cách mang lại những công dụng bất ngờ cho sức khỏe.
Mật ong vừa là thực phẩm giúp tạo ra nhiều món ăn và thức uống thơm ngon, vừa là bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc mật ong có hạn sử dụng không và sử dụng trong bao lâu là tốt nhất?
Một số thực phẩm tưởng chừng quen thuộc nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến bản lĩnh phái mạnh, cần được hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn khỏi thực đơn hàng ngày.
Sau khi sử dụng chai nước ngọt được phát miễn phí ở khu vực gần cổng trường, một số học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc như đau bụng, mệt mỏi... 12 học sinh có biểu hiện nặng được đưa đến bệnh viện theo dõi sức khỏe.
Ung thư thận là ung thư có tỷ lệ mắc đứng thứ 9 ở người trưởng thành và đứng thứ 3 trong ung thư hệ tiết niệu (sau ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang) nhưng lại là ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất.