Top 7 loại trái cây tốt cho phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh nên bổ sung các loại trái cây lợi sữa, để nguồn sữa giàu chất dinh dưỡng và có nhiều khoáng chất tự nhiên.

Trong chế độ ăn uống và tịnh dưỡng của sản phụ sau sinh không thể thiếu bổ sung các loại hoa quả bởi:

Phục hồi nhanh chóng: Sau khi “vượt cạn” thành công, cơ thể mẹ bỉm còn đang rất yếu và có nhiều sự thay đổi. Vì vậy cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để phục hồi nhanh. Trong đó hoa quả là loại thực phẩm có nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng hấp thụ dinh dưỡng, cải thiện tiêu hóa và phục hồi sức khỏe tốt hơn

Top 7 loại trái cây tốt cho phụ nữ sau sinh. Ảnh minh họa

Top 7 loại trái cây tốt cho phụ nữ sau sinh. Ảnh minh họa

Giúp mẹ nhiều sữa và đặc hơn: Không những giúp tăng sức khỏe cho mẹ mà chất dinh dưỡng có trong trái cây còn có khả năng kích thích tuyến vú tiết sữa. Nhờ đó sữa mẹ về nhiều, đảm bảo dinh dưỡng cho con

Giúp sữa của mẹ mát hơn: Sữa “nóng” là một trong những nguyên nhân chính khiến cơ thể bé bị nổi phát ban. Vì vậy các mẹ nên ăn những loại trái cây thanh nhiệt, giải độc để giúp nguồn sữa trở nên thanh mát

Dưới đây là một số loại hoa quả lợi sữa và tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé:

Cam

Cam là loại trái cây có lợi nhất cho các mẹ sau sinh. Cam giúp phục hồi năng lượng nhờ hàm lượng vitamin C cao. Do đó, công dụng đầu tiên của loại trái cây này là giúp chống lại sự mệt mỏi.

Cam giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, kích thích ngủ ngon, tăng cường thể lực, tránh cảm cúm, tốt cho thị lực, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhanh lành vết thương, tốt cho da, ngừa rụng tóc, hỗ trợ giảm cân và phòng chống bệnh ung thư.

Chuối

Chuối là một loại trái cây quen thuộc rất giàu vitamin và khoáng chất. Chuối chứa một hàm lượng lớn chất Xenlulozơ và sắt có công dụng hỗ trợ tiêu hóa và bổ sung máu. Ăn chuối còn có tác dụng phòng và tránh hiện tượng táo bón, khó tiêu hay thiếu máu của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, chuối rất lành tính, có vị thơm, dễ ăn, thích hợp với mẹ đẻ mổ. Lưu ý: Mặc dù quả chuối rất bổ dưỡng nhưng mẹ chỉ nên bổ sung từ 1 – 2 quả mỗi ngày là đủ.

Đu đủ

Đu đủ chín là một loại quả rất giàu vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và chất xơ. Các thành phần này không chỉ đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Thường xuyên bổ sung đu đủ trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp sản phụ bổ máu, nhuận tràng, tăng sức đề kháng, giảm viêm nhiễm và làm nhanh lành vết khâu. Đặc biệt đu đủ xanh hầm móng giò còn là một món ăn lợi sữa, giảm tình trạng suy nhược cơ thể cho mẹ sau sinh.

Hồng xiêm giàu canxi, sắt

Hồng xiêm là loại quả có tính ngọt, mát, nhuận tràng lại giàu canxi, sắt nên luôn nằm trong danh sách những loại quả bổ dưỡng cho mẹ sau sinh. Ăn 1-2 quả hồng xiêm chín mỗi ngày sẽ giúp mẹ tăng năng lượng, kích thích sản xuất, sữa đặc và thơm mát, đồng thời ngăn ngừa được tình trạng táo bón rất dễ gặp phải trong giai đoạn cho bé bú.

Quả vú sữa giúp tăng lượng sữa

Trong vú sữa chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C đặc biệt là glucid, sắt, canxi, lipid, chất xơ nên giúp bổ sung vitamin cho cơ thể và tăng lượng sữa cho con. Không những thế ăn vú sữa sau khi sinh còn giúp sản phụ giảm sạm da và kháng khuẩn tốt hơn.

Quả bơ

Bơ là loại quả khá "lành" và có giá trị dinh dưỡng cao nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Các loại axit béo thiết yếu như Omega-3, Omega-6, Omega-9 dồi dào trong quả bơ không chỉ có tác dụng chống oxy hóa rất tốt mà còn kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ. Và một điểm cộng không thể không nhắc tới của loại quả này đó là khả năng cân bằng lượng đường cũng như cholesterol trong máu. Điều này sẽ giúp các bà mẹ cho con bú hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng như tiểu đường.

Táo

Táo có nhiều vitamin A, C, E và các khoáng chất tự nhiên như magie, photpho, sắt, kali,… giúp mẹ sau sinh giảm cân, lấy lại dáng vóc nhanh chóng, mang đến làn da khỏe mạnh, trắng sáng, chống lão hóa rất hiệu quả. Với những mẹ sau sinh mổ, ăn táo sẽ giúp vết thương nhanh chóng phục hồi. Mỗi ngày mẹ cho con bú có thể ăn từ 2-3 quả táo.

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top