|
Ngoài các giống ớt thông thường, trên thị trường còn xuất hiện ớt trung đoàn - một đặc sản ở Mường Tè (Lai Châu). |
|
Ớt trung đoàn chỉ có theo mùa từ tháng 5 đến tháng 11, chín rộ nhất vào tháng 6 đến tháng 8. |
|
Sau khoảng 2 tháng trồng, cây ớt cho thu hoạch. Mỗi cây ớt cho từ 3-4kg quả nếu được mùa. |
|
Tuy nhiên năm nay, thời tiết không thuận lợi, ớt trung đoàn mất mùa nên số lượng rất ít. Giá ớt cũng cao hơn mọi năm. |
|
Theo đó, ớt trung đoàn giá sỉ đã gần 300.000 đồng/kg, giá bán lẻ khoảng 450.000 đồng/kg. Dù giá cao nhưng khách muốn mua thường phải đặt trước mới có hàng. |
|
So với nhiều giống ớt khác, ớt trung đoàn cho quả to và vị cay hơn hẳn. Giống ớt này cũng khá khó trồng. |
|
Lúc gieo hạt có thể lên hết nhưng để chăm sóc đến khi trưởng thành, có quả thì không hề đơn giản. Thực tế, có người gieo được hàng nghìn cây ớt, khi đem trồng chỉ còn 700 cây. |
|
Thêm nữa, giống ớt đặc sản này khá khó tính, đòi hỏi điều kiện trồng khắt khe. Cây chỉ cho quả cay, thơm ngon khi được trồng trên đất đá, khí hậu mát mẻ. |
|
Nếu thời tiết nhiều nắng, mưa hoặc lạnh quá, cây cũng dễ chết. Đó cũng là nguyên nhân khiến giống ớt này ngày càng hiếm và có giá thành cao. Nguồn ảnh: Facebook |
Món ăn ngon từ... úp nồi | Đặc sản miền sông nước. Nguồn: THDT