Bài thuốc chữa bệnh từ cây, quả ớt

Ớt là loại gia vị thường xuyên có trong bữa ăn, ngoài tác dụng làm tăng độ cay thì ớt còn là một phương thuốc để chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Chữa bệnh bằng loại ớt thường

Bài thuốc sử dụng ớt chữa rắn rết cắn và côn trùng đốt: Sử dụng lá ớt tươi với liều lượng vừa đủ, mang đi giã nát, sau đó đắp hỗn hợp lá giã nát vào vết cắn. Sau 15-30 phút, nếu bạn vẫn còn cảm thấy đau nhức, đắp thêm lần nữa.

Bài thuốc chữa đau bụng kinh niên: Sử dụng 10 gam rễ ớt, 10 gam rễ chanh, 10 gam rễ xuyên tiêu. Mang các vị này đi sao vàng. Sau đó sử dụng để nấu nước uống trong ngày.

Bài thuốc sử dụng ớt để chữa bệnh eczema: Sử dụng 30 gam lá ớt tươi, 20 gam me chua. Sau đó, đem hỗn hợp này mang đi giã nát, sau đó lấy hỗn hợp đã được giã nát đắp vào chỗ đau. Bạn có thể thực hiện việc làm này liên tục 3-5 ngày.

Bài thuốc sử dụng ớt để chữa mụn nhọt: Sử dụng lá ớt, lá na, lá tử vi, lá bồ công anh, lá táo mỗi loại lá có thể sử dụng với hàm lượng khoảng từ 10 gam đến 20 gam. Sau đó, mang hỗn hợp này đi giã nát và cho thêm vào một ít muối. Sử dụng hỗn hợp này đắp vào chỗ đau.

Sử dụng ớt vào món cháo ớt để chữa bệnh: Sử dụng 20 gam đến 60 gam ớt xanh, 60 gam gạo tẻ. Gạo nấu với ớt thành cháo, bạn nên sử dụng món cháo này khi đang còn nóng. Cháo ớt này thường được sử dụng cho người cảm cúm sốt nóng, rét run.

Món ăn thịt lợn xào mướp đắng ớt xanh: Sử dụng 80 đến 100 gam thịt lợn ba chỉ, 60 gam ớt xanh, 60 gam mướp đắng. Thịt thái lát mỏng, và ớt cũng được thái lát, mướp đắng bỏ hạt thái lát, thêm gia vị, chút đường đỏ xào to lửa ăn nóng. Món ăn thịt lợn xào mướp đắng ớt xanh được sử dụng cho người bị sốt nóng, đau đầu chóng mặt, buồn nôn khi trời nắng nóng, làm việc ở nơi có nhiệt độ cao, vã mồ hôi, khát nước.

Sử dụng hỗn hợp nước đường gừng ớt: Sử dụng 10 đến 15 gam ớt đỏ chín tươi, 12 gam đến 15 gam gừng tươi, đường đỏ lượng thích hợp, nấu hãm nước cho uống. Hỗn hợp nước đường gừng ớt được sử dụng cho những người có tình trạng như: Ăn kém chậm tiêu, đau bụng do lạnh.

Món ăn thịt bò xào cần tây ớt đỏ: Sử dụng 300 gam đến 40 gam thịt bò nạc, 120 gam cần tây, 10 gam đến 20 gam ớt đỏ, 5 gam gừng tươi, và 1 quả trứng gà. Thịt bò sẽ được thái ngang thớ, rau cần cắt ngắn, ớt đỏ thái lát mỏng, gừng thái mảnh. Xào thịt, cần tây, ớt đỏ đến chín, thêm gừng, trứng và gia vị vào, cuối cùng thì đảo đều. Món thịt bò xào cần tây ớt đỏ khá tốt cho người bị ù tai, đau đầu chóng mặt, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch.

Món thịt dê hầm rễ ớt: Sử dụng 100 gam đến 15 gam thịt dê, 60 gam rễ ớt. Thịt dê thái lát mỏng, rễ ớt rửa sạch và chặt thành khúc, sau đó trộn đều, hầm chín, thêm muối, gia vị, chia ngày 1-2 lần. Món ăn thịt dê hầm rễ ớt được sử dụng khá tốt cho người bị phong thấp đau sưng khớp.

Món ăn canh cá lá ớt: Sử dụng 200 gam đến 400 gam cá trê hoặc cá chép, 1 bó lá ớt. Cá làm sạch đem nấu canh với lá ớt, cùng với thêm gia vị thích hợp, sau đó sử dụng món ăn. Bạn thường dụng món ăn này cho người bị mụn nhọt, viêm đường tiết niệu, phù nề.

Bài thuốc chữa bệnh từ ớt chỉ thiên

Giảm đau do mụn nhọt: Lấy lá ớt giã nát với ít muối, dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau.

Sử dụng ớt chỉ thiên trong việc chữa đau lưng do thời tiết: Sử dụng 15 quả ớt chỉ thiên, 80 gam rễ chỉ thiên, 3 cái lá đu đủ. Mang tất cả đem giã nhỏ ngâm cồn với tỷ lệ 1/2, sử dụng hỗn hợp này để xoa bóp chỗ đau sẽ mau khỏi. Bạn có thể áp dụng xoa bóp 10 ngày.

Sử dụng ớt chỉ thiên để hỗ trợ điều trị viêm khớp mạn tính: Sử dụng 1 đến 2 quả ớt chỉ thiên, 30 gam củ khúc khắc, 30 gam đau xương. Sử dụng hỗn hợp này sắc cùng với 700ml nước, còn 200ml chia 2 lần uống trong ngày, 10 ngày một liệu trình.

Sử dụng ớt chỉ thiên trong việc chữa đau lưng do thời tiết: Sử dụng 15 quả ớt chỉ thiên, 80 gam rễ chỉ thiên, 3 cái lá đu đủ. Mang tất cả đem giã nhỏ ngâm cồn với tỷ lệ 1/2, sử dụng hỗn hợp này để xoa bóp chỗ đau sẽ mau khỏi. Bạn có thể áp dụng xoa bóp 10 ngày.

Sử dụng ớt chỉ thiên để chữa ăn uống chậm tiêu: Ớt chỉ thiên dùng làm gia vị, trong các bữa ăn hàng ngày theo nhu cầu trong bữa ăn. Lưu ý bạn không nên ăn quá nhiều như vậy có thể sẽ gây hại cho dạ dày.

Tuy nhiên, ớt có vị cay, nóng nên tuỳ với mỗi thể trạng cần gia giảm thế nào cho hợp lý. Vì vậy, trước khi áp dụng bài thuốc được sử dụng ớt cần có sự tư vấn của thầy thuốc.

Theo Đời sống
back to top