--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thuốc bổ khí huyết cho người suy kiệt

THÚY NGA - 19:00 07/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khí huyết cùng suy nhược gây tổn thương cả tâm lẫn phế (vì tâm chủ huyết mà phế chủ khí), con người mất cân bằng âm dương sinh nhiều bệnh tật, khí huyết kiệt quệ không kịp chữa sẽ nguy đến sinh mệnh.

Các bài thuốc cổ phương về bổ khí huyết dưới đây là các biến thể của bài Bổ khí huyết do Hải Thượng Lãn Ông sáng tạo ra (trong Tâm Đắc Thần phương) giúp phục hồi và cứu sinh mạng người bệnh.

Khí huyết xung hòa trục độc phương

Bài thuốc gồm: Nhân sâm 12g, hoàng kỳ 12g, đương quy 12g, bạch truật 12g, phục linh 10g, bạch thược 12g, nhục quế 6g, kim ngân 15g, tạo giác thích 6g.

Trong bài dùng nhân sâm, hoàng kỳ, phục linh, bạch truật để bố khí; Quy thược để bổ huyết; Quế để dẫn thuốc; Kim ngân tạo giác thích để tiêu độc sang nhọt. Theo Đông y, ung độc sinh ra do khí huyết bất hòa nên phép chữa là phải lập lại quân bình của khí huyết thì bệnh không phải “công” mà tự bị “phá”. Đây là phương lấy bổ làm công, dùng chữa người già yếu mà bị sưng tấy vùng hàm cổ hoặc bị sang độc, ung nhọt.

Bổ khí huyết trục đờm phương

Bài thuốc gồm: Nhân sâm 15g, hoàng kỳ 12g, đương quy 15g, bạch truật 12g, mạch môn 15g, chích thảo 8g, quế chi 6g, ma hoàng 6g, bạch thược 12g, ngũ vị 10g, sinh khương 8g, đại táo 3 quả.

Bài thuốc dùng nhân sâm, hoàng kỳ để bồi dưỡng nguyên khí; Đương quy để bổ huyết; Bạch truật để bổ tỳ; Mạch môn, ngũ vị để bổ phế và tỳ; Chích thảo để bổ tỳ; Quế chi để dẫn thuốc; Ma hoàng để đưa thuốc ra phân bổ ở bì phu; Bạch thược để hòa can và dẹp bớt công phạt của hai vị Ma hoàng và Quế chi. Công dụng: Dùng để chữa người bị hoạn nạn sinh lo âu, buồn phiền làm suy yếu dương khí, khí huyết không điều hòa sinh đờm tức, ăn uống không tiêu, tân dịch khô kiệt.

Dưỡng khí bồi huyết phương (hay tráng thủy ích hỏa)

Bài thuốc gồm 3 vị: Nhân sâm 15g, thục địa 30g, phụ tử 6g, sắc uống. Dùng chữa người bị sốt lâu ngày làm cho thân thể khô gầy, môi miệng nứt nẻ, mắt mờ, khi mê sảng, phiền táo, mạch vi thoát. Cơ thể người bị bệnh thì phần trên giả nhiệt, phần dưới thực hàn. Phải dùng thục địa để bổ huyết giữ chân thủy, dùng nhân sâm để bổ khí, còn phụ tử để bổ hỏa để giúp âm huyết. Vì mạch trầm, vi nên không dùng bát vị mà dùng bài này có nhân sâm, phụ tử tác dụng rất tốt.

Hòa huyết hành khí cứu lỵ phương

Bài thuốc gồm: Nhân sâm 15g, phục linh 12g, bạch truật 12g, đương quy 15g, bạch thược 12g, nhục quế 6g, ngũ vị 8g.

Bài này dùng nhân sâm, phục linh, bạch truật để bổ khí; dùng đương quy, bạch thược để hòa huyết; Nhục quế để dẫn thuốc và bồi hỏa; Ngũ vị để giúp hành khí. Đó là yếu lĩnh để chữa chứng lỵ lâu ngày làm kiệt khí huyết, làm cho sáu bộ mạch đều hư. Phải dùng phương bồi bổ khí huyết để trị, để quá lâu nguyên khí sẽ cạn, không kịp chữa sẽ nguy đến sinh mệnh.

Bổ âm liễm dương phương

Bài thuốc gồm: Nhân sâm 15g, thục địa 15g, mạch môn 15g, ngưu tất 12g, đan sâm 12g, bạch thược 12g, phục thần 10g, viễn chí 8g, thán khương 8g.

Bài này dùng để chữa chứng âm tiêu dương thoát, sinh mê sảng, nói lảm nhảm cuồng táo, mặt đỏ, mạch “hồng, đại”. Phải dùng nhân sâm để phục hồi dương khí và các vị “thần tĩnh” để bổ âm, liễm dương mới cứu được người bệnh.  

GS.TSKH Hoàng Tuấn (nguyên Giám đốc BV 19-8)

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hàn Quốc: 556 người nhiễm virus corona, 4 người tử vong
Thời sự- Minh Phương - 09:03 23/02/2020
Số người nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Hàn Quốc tiếp tục tăng 123 ca sau một đêm lên 556 tính đến sáng nay 23/2. Các ca nhiễm vẫn chủ yếu liên quan đến giáo phái ở Daegu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tự xoa bóp chữa liệt dây thần kinh VII
  Khỏe- LY Tiến Văn - 11:00 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liệt dây thần kinh VII ngoại biên hay còn gọi là khẩu nhỡn oa tà, liệt mặt là chứng bệnh có nhiều nguyên nhân như cảm nhiễm phong hàn, phong nhiệt hoặc do chấn thương làm bế tắc sự vận hành của kinh mạch gây ra méo miệng. Dưới đây là phương pháp xoa bóp, bấm huyệt tự chữa bệnh.
 • U mỡ ở gan dễ chẩn đoán nhầm
  Khỏe- BS. Trần Kiên Quyết - 11:00 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - U mỡ ở gan là một khối u trung mô lành tính hiếm gặp mà không bị thoái hóa ác tính. Các tổn thương có thể không có triệu chứng, tuy nhiên đôi khi chúng gây đau bụng tùy theo kích thước.
 • Làm thơm quần áo sau khi cất trữ
  Mẹo vặt- Hà Bình - 09:02 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sau 1 mùa đông bạn lấy quần áo mùa hè đã cất nửa năm trong tủ ra và phát hiện chúng có mùi ẩm mốc, khó chịu?
 • Thịt trắng và đạm thực vật cho trẻ
  Dinh dưỡng học đường- Khánh Thủy - 09:01 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Từ 6 tuổi trẻ bắt đầu đi học. Đây là thời kỳ trẻ phải đầu tư thể lực, trí lực để tiếp thu kiến thức, vì vậy chất đạm đóng vai trò quan trọng.
 • Những thay đổi về chính sách khiến thị trường ô tô Việt "chao đảo"
  Xe hay- Tư Vũ - 09:00 23/02/2020
  Thị trường Việt trong khoảng 3 năm nay đã có những thay đổi chóng mặt vì những chính sách mới như thuế nhập khẩu về 0%, Nghị định 116 hay Nghị định 17 sắp có hiệu lực tới đây.
 • Bỏng nồi cơm điện
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:53 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các bà, các mẹ chú ý tránh để nồi cơm điện ở trong tầm với của trẻ nhỏ nhé. Rất nhiều cháu bị bỏng do chạm tay vào lỗ thoát khí của nồi cơm khi nồi cơm đang sôi. Hậu quả của bỏng ở vị trí này thường là sẹo co các ngón tay gây hạn chế vận động và sự phát triển của ngón.
 • Dùng vi khuẩn có lợi chống Covid-19
  Khỏe- BS.Trương Tuyết Mai-BS. Bùi Thị Mai Hương - 08:52 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hiện nay dịch viêm đường hô hấp cấp do do chủng mới của Coronavirus (COVID-19) đang là vấn đề đang được mọi người quan tâm chú ý. Sự đáng lo ngại của chủng virus này là tốc độ lây lan rất nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
 • Mùi hương không diệt được virus
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:52 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - So với đèn xông tinh dầu thì máy khuếch tán tinh dầu có thể khuếch tán hương thơm được xa hơn, rộng hơn đồng thời cũng mang lại độ ẩm cho làn da, không làm da bị khô.
 • “Đóng cửa” phòng dịch
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:51 23/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đóng cửa phòng dịch không có nghĩa ta đóng kín mít cửa từ tối đến sáng, đóng cửa nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ không khí cho tất cả các thành viên trong gia đình.
 • Thu gom 620 kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng
  Thời sự- Phạm Dự - 07:24 23/02/2020
  Hà NộiNguyễn Minh Nguyên (24 tuổi, quê Thái Nguyên) thu mua 620 kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng về cất giấu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO