Thực phẩm trị đau họng

Có thể kết hợp trà chanh, mật ong với nước ấm và gừng nhằm cải thiện cổ họng đang đau rát. Mật ong có tính kháng viêm, làm dịu cổ họng. Để tăng tính kháng viêm nên ăn tăng các thực phẩm giàu vitamin A, C như bí đỏ, cam chanh.

Hỏi: Cứ đến hè là cổ họng tôi hay viêm. Tôi đã dùng thuốc ngậm, các loại kẹo ngậm, uống kháng sinh để chặn và điều trị nhưng bệnh khỏi rồi tái phát rất mau. Tôi thấy có nhiều người mách không nên ngậm thuốc hay kẹo, cách phòng tránh tốt nhất là dùng thực phẩm để trị bệnh, không biết có đúng không?
Việt Hà (Quảng Ninh)

Chanh, mật ong trị đau họng.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh, nguyên Viện trưởng Viện Tai mũi họng TƯ cho biết, ngậm kẹo, thuốc thường xuyên kể cả khi không viêm họng dễ làm khô niêm mạc vùng cổ họng. Với người dễ viêm họng, vi khuẩn gây bệnh sống ngay trong vòm miệng, chỉ chờ cơ hội thuận lợi là tác động gây viêm.

Cách tốt nhất là hạn chế dùng điều hòa, khi dùng quạt không nên thốc vào vùng đầu mặt cổ. Buổi sáng và tối nên xúc miệng nước muối. Mỗi sáng dậy dùng một thìa nhỏ mật ong nguyên chất có tác dụng diệt vi khuẩn gây hại.

Có thể kết hợp trà chanh, mật ong với nước ấm và gừng nhằm cải thiện cổ họng đang đau rát. Mật ong có tính kháng viêm, làm dịu cổ họng. Để tăng tính kháng viêm nên ăn tăng các thực phẩm giàu vitamin A, C như bí đỏ, cam chanh.

PV ghi

Theo Đời sống
back to top