Thực phẩm tốt cho người bị bướu cổ

Việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, cải thiện tình trạng bệnh bướu cổ. Nhằm đảm bảo quá trình điều trị diễn ra tốt đẹp, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh nên ăn những thực phẩm sau.

Hải sản

Hải sản là một trong những món ăn tốt cho người bị bướu cổ, bởi cung cấp hàm lượng omega-3, i-ốt và selen tự nhiên dồi dào, rất có lợi cho cơ thể. Các món hải sản rất phong phú và đa dạng cho bạn lựa chọn như: cua, cá, nghêu, tôm, sò, hàu,... Từ các loại hải sản này, bệnh nhân bướu cổ có thể nấu thành nhiều món khác nhau, như: hấp, nướng, chiên,...

Khoai tây

Khoai tây là một trong loại củ giàu hàm lượng i-ốt nhất mà có rất ít người biết đến. Theo đó, những người mắc bệnh bướu cổ nên ăn cả vỏ khoai tây để nhận được nhiều lượng i-ốt nhất, tuy nhiên, chỉ nên ăn tối đa khoảng 300gr khoai tây mỗi ngày. Với củ khoai tây, bạn có thể chế biến bằng cách chiên, xào hoặc chiên bằng nồi chiên không dầu vừa ngon vừa giàu i-ốt.

Sữa

Các chế phẩm làm từ sữa như kem, sữa có chứa i-ốt, phomat, sữa chua,... có hàm lượng canxi và i-ốt rất cao, mà đây là hai chất dinh dưỡng vô cùng thiết yếu cho bệnh nhân bướu cổ. Bên cạnh đó, sữa chua còn giúp người bệnh tăng khẩu vị, hỗ trợ hệ tiêu hóa, từ đó giúp người bị bướu cổ nhanh lấy lại sức.

Trứng

Trứng chứa một lượng lớn iốt và chất selen. Do đó người bệnh ăn nhiều trứng sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là nên ăn phần lòng đỏ vì các chất dinh dưỡng đa số chứa trong đó.

Rong biển

Theo Đông y, rong biển có công dụng hiệu quả trong việc làm các khối u mềm, lợi thủy, tiêu đờm, tiết nhiệt. Chính vì vậy, những người bị bướu cổ sử dụng rong biển thường xuyên sẽ giúp làm mềm khối u. Hơn nữa, thành phần rong biển giàu i-ốt, giúp hệ miễn dịch được tăng cường và điều hòa nội tiết tố tuyến giáp.

Bên cạnh đó, các món ăn hấp dẫn từ rong biển cho người bệnh có thể áp dụng như: rong biển trộn salad, canh rong biển, rong biển ăn kèm sushi,...

Sữa chua và pho-mát

Những sản phẩm từ sữa bò như pho-mát hay sữa chua đều rất giàu Protein, Vitamin, Canxi và i-ốt, rất tốt cho người mắc bệnh bướu cổ. Không những cung cấp i-ốt cho cơ thể, sữa chua còn tác động tích cực lên hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, tăng vị giác, giúp người bệnh bướu cổ ăn nhiều hơn.

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top