Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ số đường huyết của thực phẩm là lượng thức ăn người bệnh ăn vào gây tăng đường huyết sau ăn. Mỗi loại thực phẩm có chỉ số đường huyết khác nhau.

Tôi bị tiểu đường nên rất cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm, thường thì tôi chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Gần đây đi khám, chỉ số đường máu của tôi vẫn tăng, tuy chưa đến mức cao. Xin hỏi, tôi ăn uống không kiêng khem, vẫn ăn khoai, phở, bún nhưng ăn lượng ít, ăn tăng rau, ăn cá thay thịt…tại sao đường huyết vẫn tăng?

Bà Hồ Thu Nga (Ninh Bình)

BS.Lâm Đình Phúc, BV Nội tiết TƯ cho biết, chỉ số đường huyết của thực phẩm là lượng thực phẩm ăn vào gây tăng đường huyết sau ăn. Mỗi loại thực phẩm có chỉ số đường huyết khác nhau. Cơm và xôi có chỉ số đường huyết tăng cao nhưng bún dù là tinh bột lại có chỉ số đường huyết thấp hơn. Khoai luộc có chỉ số đường huyết thấp nhưng khoai nướng lại có chỉ số đường huyết cao, đường trong khoai nướng hấp thu nhanh, dễ làm tăng đường trong máu. Người bệnh tiểu đường không phải kiêng khem nhưng nên ăn vừa phải. Khi chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp cũng cần lưu ý cách chế biến để không làm đường trong máu tăng quá nhanh.

Theo Đời sống
Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Bệnh liệt mặt, méo miệng xảy ra là do khi cơ thể bị lạnh làm co thắt mạch nuôi dây thần kinh số 7 gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ, phù và chèn ép dây thần kinh ở đoạn trong ống Fallope của người bệnh.
back to top