--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

"Thở phào" vì học sinh không phải đeo khẩu trang trong lớp

MAI NGUYỄN - 07:10 08/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo hướng dẫn các biện pháp phòng, chống Covid-19 của Bộ GD&ĐT vừa gửi các địa phương, học sinh sẽ không buộc phải đeo khẩu trang trong lớp học, cũng không áp dụng giãn cách lớp học.

Chuyên gia khuyến nghị không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, 5 nội dung chính trong công tác phòng chống dịch bệnh tiếp tục được đưa ra họp bàn.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, qua theo dõi trong cộng đồng và xét nghiệm, kết quả khả quan khi không phát hiện thêm các ca bệnh mới, nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng rất thấp. Chúng ta có thể nới lỏng một số biện pháp can thiệp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo.

Ông Lê Quang Cường, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, "điểm cốt tử" để Việt Nam thành công trong phòng chống Covid-19 là phải tiếp tục "quyết liệt ngăn chặn từ bên ngoài". Trong nước có thể nới lỏng dần dần nhưng vẫn bảo đảm các điều kiện phòng dịch, phải tôn trọng 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

Các chuyên gia nêu ý kiến, vừa qua một số trường học có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cứng nhắc, máy móc, thậm chí cực đoan như yêu cầu học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ chống giọt bắn, lớp học không được bật điều hòa... Những biện pháp này không những không cần thiết mà còn hại cho sức khoẻ học sinh. Vì vậy, học sinh học trong lớp không bắt buộc đeo khẩu trang nhưng phải đeo trong giờ ra chơi.

Ngoài ra, học sinh phải luôn lưu ý giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và tránh tiếp xúc với các bạn lớp khác để tránh xác suất lây nhiễm, dù rất nhỏ. Các phòng học có thể bật điều hoà trở lại nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Các phụ huynh cũng không nên cho con ra nơi công cộng khi không cần thiết.

Sau khi nghe ý kiến các chuyên gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, đến giờ phút này, chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh, phải quay lại cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong một trạng thái bình thường mới. Nên nới lỏng các biện pháp đã giới hạn từ trước đến nay một cách có khoa học. 

Giáo viên mầm non "thở phào"

Chiều ngày 7/5, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các cơ sơ giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong trường học.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp ngày 6/5/2020; trước tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam hiện cơ bản được kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm (21 ngày qua Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng); trên cơ sở ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế, tiếp theo Công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 về việc hướng dẫn việc bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương và nhà trường thực hiện một số nội dung như sau:

Đối với việc đeo khẩu trang, công văn nêu rõ: ”Không sử dụng mũ, nón, trang phục có tấm chắn giọt bắn cá nhân trong lớp học; không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học; tiếp tục duy trì đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà”.

Học sinh mầm non đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt ở cổng trường. Ảnh: KH&ĐS.

Trao đổi với phóng viên KH&ĐS, nhiều giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non chia sẻ  “thở phào” với hướng dẫn mới này của Bộ GD&ĐT.

Bởi vì, đối với học sinh mầm non, học sinh sẽ khó, không thể đeo khẩu trang suốt thời gian ở lớp học.

Trẻ ở lứa tuổi này rất hiếu động, cũng chưa có ý thức về việc an toàn phòng chống dịch, đặc biệt là đối với trẻ ở lứa tuổi nhà trẻ, từ 24 - 36 tháng tuổi, việc bắt trẻ đeo khẩu trang trong lớp học là điều không thể.

“Việc đeo đúng cách khẩu trang cũng sẽ rất khó thực hiện đối với các bé. Thực tế, các bé thường xuyên cho tay lên sờ vào khẩu trang, rồi luồn tay vào khẩu trang gãi mũi, cằm… cho dù đã được các cô dặn dò là không làm vậy. Chưa kể, thời tiết nóng bức sẽ khiến các bé khó chịu mà không tuân theo”, một cô giáo chia sẻ.

Tuy nhiên, vẫn có điều khiến các cô giáo băn khoăn, đó là quy định bắt buộc đeo khẩu trang “khi ra khỏi lớp”.

Thực tế, đối với học sinh mầm non, có giờ hoạt động ngoài trời. Tuy “đi ra khỏi lớp” nhưng cũng vẫn là giờ học. Vậy học sinh có cần đeo khẩu trang hay không, thì cần có hướng dẫn cụ thể hơn, tránh gây lúng túng cho giáo viên khi thực hiện.

Các bé nhỏ tuổi sẽ khó thực hiện được đeo khẩu trang đúng cách. Ảnh: KH&ĐS.

Trao đổi với KH&ĐS về vấn đề này, cô giáo Bùi Hoa Mai, Hiệu trưởng Trường mầm non thị trấn Lâm Thao, Phú Thọ cho biết, đối với trẻ mầm non, đặc biệt là nhà trẻ, ngay cả trong giờ ra chơi các bé cũng khó thực hiện việc đeo khẩu trang, nhất là đeo khẩu trang đúng cách, cho nên cần có sự áp dụng linh hoạt. Với các tiết học ngoài trời cũng vậy, cần có sự hướng dẫn cụ thể hơn nữa.

Theo hướng dẫn mới của Bộ GD&ĐT, cũng sẽ không áp dụng giãn cách trong lớp học. Hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp học với nhau và chỗ đông người;

Được sử dụng điều hòa trong lớp học; cuối mỗi buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng; tăng cường thực hiện lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng/lớp học, nhà vệ sinh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sau chuyển đổi hình thức đầu tư Cao tốc Bắc-Nam: Vẫn đấu thầu công khai, minh bạch để chọn nhà thầu
Thời sự- Đặng Tiến - 11:37 03/06/2020
Sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam từ đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) sang đầu tư công. Các chuyên gia về kinh tế giao thông cho rằng, với phương án này các đoạn tuyến cao tốc sẽ được đầu tư phù hợp và hiệu quả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Khai thác dầu khí có gây sụt lún?
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:59 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việc khai thác dầu khí hẳn là sẽ để lại những “lỗ hổng” trong lòng đất, liệu nó có gây nên hiện tượng sụt lún, thậm chí là động đất?
 • Làm sạch vòi hoa sen
  Mẹo vặt- Khánh Ly - 16:31 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vòi hoa sen chứa nhiều cặn bẩn đến không ngờ. Sau một thời gian sử dụng các khoáng chất có trong nước sẽ tích tụ và bám vào đầu vòi khiến các lỗ phun nước bám đầu cặn đen, nước phun ra chỗ mạnh chỗ yếu.
 • Lập tổ công tác xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực
  Thời sự- Sơn Hà - 16:07 03/06/2020
  Sau gần 5 năm chưa xử lý xong, UBND Hà Nội quyết định lập tổ công tác liên ngành xử lý phần xây dựng sai phép tại nhà 8B Lê Trực theo quy định của pháp luật.
 • Chiếu hoa từ bẹ chuối
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 15:42 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Anh Nguyễn Phước Quang, ấp Tây An, xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã sáng tạo những chiếc chiếu làm từ bẹ chuối thay vì cói, vừa mát, vừa bền đẹp, bảo vệ môi trường.
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo xử lý ảnh y tế
  Giáo dục- Mai Nguyễn - 15:24 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bình thường, trung bình một bác sĩ phải mất 2 - 3 tiếng để xử lý hình ảnh cho một bệnh nhân, nhưng nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, thời gian đó chỉ còn 30 giây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO