--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Theo dõi tiên lượng Covid-19 ở trẻ em

THÚY NGA (GHI) - 07:52 10/09/2021

Có khoảng 2% trẻ mắc Covid-19 cần phải nhập viện và tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở trẻ em chiếm tỷ lệ dưới 0.03%. Trẻ bệnh nặng và tử vong thường có bệnh nền, đặc biệt là suy giảm miễn dịch và bệnh phổi.

Hỏi: Gia đình tôi rất lo lắng khi có cháu bé mắc Covid-19. Xin hỏi tiên lượng ở trẻ ra sao? Cần theo dõi trẻ bị bệnh như thế nào?

Nguyễn Thị Hường (Hà Nội)

TS.BS Trần Quốc Cường, giảng viên Đại học Y dược TPHCM: Trẻ em vẫn là đối tượng bị lây Covid-19 trong đại dịch này. Tuy nhiên, tiên lượng của các cháu có phần khả quan hơn. Theo thống kê các ca mắc bệnh tại Mỹ cho thấy chỉ có khoảng 2% trẻ mắc Covid-19 cần phải nhập viện và tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở trẻ em dưới 0.03%. Trẻ bệnh nặng và tử vong thường có bệnh nền, đặc biệt là suy giảm miễn dịch và bệnh phổi.

Trẻ thường có triệu chứng nhẹ hơn người lớn hoặc không có triệu chứng. Hai triệu chứng chiếm tỷ lệ cao nhất là sốt (63.3%) và ho (33.7%). Tiếp theo là buồn nôn, nôn ói (20%) và tiêu chảy (19.6%). Ngoài ra, trẻ có thể bị các triệu chứng khác như khó thở, phát ban, đau bụng. Có thể xuất hiện triệu chứng giống bệnh Kawasaki (bao gồm sốt, ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc, hoặc phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân). Không có sự khác biệt về triệu chứng ở các nhóm tuổi khác nhau.

Trong theo dõi, điểm khác ở trẻ em là nhịp thở được xem là nhanh khi trên 60 lần/phút ở trẻ dưới 2 tháng tuổi, trên 50 lần/phút ở trẻ 2 - 11 tháng tuổi và trên 40 lần/phút ở trẻ 1 - 5 tuổi. Ngoài ra, triệu chứng nặng ở trẻ cũng có thể là tím tái, thở rên, rút lõm lồng ngực, không uống/không bú được... Còn các triệu chứng khác theo dõi giống người lớn.

  • Dược thiện cho trẻ mắc Covid-19
    Khỏe- Lương y Nguyễn Minh Phúc - 11:00 16/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Trẻ em đa phần người nóng nhiệt dương thịnh âm hư, nếu mắc bệnh ôn dịch cũng như Covid-19, khi nóng sốt lâu ngày thường làm thương tổn chân âm tân dịch, nếu không chữa trị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe toàn thân, tinh thần của trẻ. Dưới đây là những món ăn bài thuốc giúp tăng sức đề kháng cho trẻ mắc Covid-19 hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---