Tẩy trắng măng tươi, người ăn dễ nhiễm độc

Tẩy trắng măng tươi bằng hóa chất có tác dụng khử mạnh, nếu không được làm sạch khi mua về có thể dẫn đến ngộ độc cho người ăn.

Hai hộp bột trắng dùng tẩy trắng măng tươi

Vừa qua, Cảnh sát môi trường (Công an Nghệ An), kiểm tra cơ sở măng tươi ở phường Vinh Tân (TP Vinh) do Hồ Khắc Ngọc Tân (27 tuổi) làm chủ. Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 18 tấn măng tươi cùng với 2 hộp bột màu trắng, được chủ cơ sở thừa nhận là chất tẩy đường dùng để tẩy măng tươi.

Làm việc với nhà chức trách, Tân không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số măng này. Tân khai nhận, mua số măng tươi này từ các thương lái ở miền tây Nghệ An sau đó ngâm măng tươi với chất tây đường để làm sạch. Với cách làm này, mỗi ngày cơ sở của Tân cung ứng ra thị trường hơn 5 tạ măng.

Tẩy trắng măng tươi, người ăn dễ nhiễm độc ảnh 1

Để tẩy trắng măng tươi người ta dùng hóa chất tẩy đường nên cần rửa thật sạch khi mua về.

Theo ThS Nguyễn Văn Hùng, nguyên cán bộ Học viện Nông nghiệp, chất tẩy trắng măng được cho là tẩy đường thực chất được dùng khá nhiều trong thực phẩm. Bởi chất này được dùng trong tẩy trắng thực phẩm như tẩy trắng đường, khoai tây…

Chất tẩy đường thường được dùng là sunfit gồm natri sunfit hoặc kali sunfit. Đây là chất khử mạnh, khi cho vào thực phẩm nào đó, chất này sẽ hòa tan trong nước, tác động để làm mất màu. Ví dụ, măng tươi có thể bị ố đen hoặc chuyển vàng, khi cho chất tẩy đường vào sẽ tẩy màu đen đó đi và trắng trở lại. Tương tự, các màu khác cũng sẽ được tẩy để tạo nên độ trắng cho thực phẩm.

“Tuy nhiên, để dùng thực phẩm cần là hóa chất tinh khiết, đảm bảo an toàn. Nếu sử dụng các sản phẩm công nghiệp, hóa chất có nguy cơ bị lẫn các tạp chất từ kim loại nặng đến các chất tồn dư khác trong quá trình bào chế nên nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe rất cao”, ThS Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Điều đáng lo hơn sử dụng chất tẩy trắng măng tươi là người ta sử dụng nước tẩy quần áo javen để làm trắng măng. Chất này không được sử dụng trong thực phẩm, là chất oxy hóa khử mạnh. Khi vào cơ thể có thể gây nhiễm độc. Vì thế, các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

ThS Nguyễn Văn Hùng

Cẩn rửa thật sạch để tránh ảnh hưởng sức khỏe

Ở góc độ khác, ThS Nguyễn Văn Hùng cho hay, do sunfit có mùi đặc trưng, thường là hơi khét nên sau khi dùng tẩy trắng măng tươi nên người mua có thể cảm nhận được. Nên khi mua, người mua nên ngửi xem có mùi lạ hay không.

Ngoài ra, đây là chất khử mạnh, nên khi mua măng về cần rửa thật sạch nhằm loại bỏ hóa chất còn tồn dư. Có thể xem đây là nguyên tắc của việc loại bỏ chất khử mạnh nhằm đảm bảo sức khỏe.

Bởi nếu vẫn còn nhiều chất này trong thực phẩm, khi ăn vào sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc hoặc chất khử vào cơ thể gây ảnh hưởng đến nội tạng, trong đó có nguy cơ ảnh hưởng gan, thận rất cao.

“Chúng ta phải xây dựng thói quen, mua măng về cần ngâm rửa dưới vòi nước, sau đó luộc qua vài lần. Với cách này không chỉ loại bỏ được hóa chất nếu có trong măng từ giai đoạn bảo quản của người bán. Mà cách này còn giúp loại bỏ độc tố tự nhiên có trong măng. Khi ăn miếng măng sẽ ngon và sạch sẽ, thơm hơn”, ThS Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Ngoài ra, khi chọn măng tươi, nên chọn loại măng màu trắng nhưng không phải trắng bóc. Thay vào đó, măng vẫn có màu vàng nhạt, các khấc của măng có màu trắng của việc bóc vỏ. Khi ngửi măng có mùi thơm hoặc hơi chua do quá trình ngâm ủ thay vì mùi hôi, hăng.

Hiền Dung

Theo Đời sống
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vừa qua, công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ Sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức chuỗi Hội thảo khoa học: "Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ" cùng với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành, nhân viên y tế khắp cả nước.
back to top