--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tạo cân bằng không khí khi dùng điều hòa, máy sưởi

09:09 30/01/2018

Trong phòng sử dụng điều hòa, máy sưởi không khí thường khô nóng, kín bí, ảnh hưởng sức khỏe đường hô hấp. Cách nào để tạo cân bằng không khí?

Hỏi: Khi dùng máy sưởi trong mùa đông dễ khiến không khí bị khô, nhưng nếu mở cửa thường xuyên cho thoáng khí thì lại bị gió lạnh. Cách nào để tạo cân bằng không khí trong phòng khi dùng sưởi?

Nguyễn Hoài Anh (Hà Nội)

tạo cân bằng không khí trong phòng điều hòa

Cách nào để tạo cân bằng không khí trong phòng điều hòa?

KS Trương Văn Hùng, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Hùng Lâm, Đống Đa, Hà Nội: Các loại quạt sưởi, đèn sưởi hay máy điều hòa chạy chế độ nóng thường làm cho không khí trong phòng trở nên quá khô, bởi nhiệt độ tăng đồng nghĩa với độ ẩm giảm.

Hơn nữa, không khí bị đốt nóng liên tục trong phòng rất dễ ảnh hưởng tới sức khỏe con người, vậy nên để tạo sự cân bằng cho không khí thì điều quan trọng nhất là phải đảm bảo độ ẩm cần thiết. Nếu có thể thì nên sử dụng thêm máy phun ẩm trong phòng hoặc ít nhất cũng nên đặt một chậu nước vào trong phòng chạy máy sưởi hoặc điều hòa nóng.

Một việc nữa để giúp cân bằng không khí trong phòng là sự trao đổi khí tươi với bên ngoài. Khi đóng kín cửa để chạy máy sưởi hoặc điều hòa nóng trong thời gian dài, không khí trong phòng thường bị tù túng, kín bí và ngột ngạt.

Mặc dù chính các khe hở ở cửa cũng đã góp phần tích cực trao đổi khí tươi với bên ngoài nên cũng không cần thiết phải thường xuyên mở cửa gây mất nhiệt và làm lạnh phòng; nhưng nếu đóng cửa dùng máy sưởi hoặc điều hòa trong thời gian dài, nhất là với những loại cửa đảm bảo độ kín khít tốt thì khả năng không khí bị tù đọng, ngột ngạt là có và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Vì vậy, ở các tòa nhà sử dụng những loại cửa hiện đại, độ kín khít cao thì cần trang bị hệ thống thông gió để trao đổi khí với bên ngoài; hoặc trong các gia đình thì thi thoảng vẫn nên mở cửa phòng để đón gió tươi, giúp cân bằng không khí tù đọng.

A.H (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 27/7: Thêm 5.149 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày  lên 7.913 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:18 27/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối 27/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh là 4.469 ca. Tổng số mắc trong ngày hôm nay là 7.913 ca. Trong ngày có 1.602 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---