Tác hại tiềm ẩn của việc nướng thịt trên bếp gas

Nồng độ PAHs khá cao phát sinh do nướng trực tiếp chính là thành phần có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Đồ nướng luôn mang lại vị ngon khó cưỡng cho bất kì ai. Và để thực hiện những món nướng nhanh chóng cũng như tiết kiệm chi phí, nhiều người thường chọn sử dụng bếp gas để thay thế bếp than hay vỉ nướng điện. Nhưng bạn không biết rằng, đây chính là thói quen làm hại cho sức khỏe của chính mình và gia đình.

Tác hại tiềm ẩn của việc nướng thịt trên bếp gas. Ảnh minh họa

Tác hại tiềm ẩn của việc nướng thịt trên bếp gas. Ảnh minh họa

Sản sinh các chất gây ung thư

Một lượng chất Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAHs) và khói độc hại sẽ được sinh ra khi thực phẩm nướng trên bếp gas.

Những chất này cũng là một trong những tác nhân gây nên căn bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Chưa kể thực phẩm còn hấp thụ thêm một lượng khí gas đáng kể, mùi vị từ đó cũng bị biến đổi.

Hương vị không ngon

Mặc dù nướng bằng bếp ga làm các món nướng chính khá nhanh nhưng lại không thể đảm bảo thực phẩm đã chín hoàn toàn. Đặc biệt những miếng thịt, lát cá dày,... nếu không được để ý thì sẽ rất dễ bị cháy xém bên ngoài, trong khi bên trong vẫn chưa chín.

Những món ăn như vậy thường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa mất thẩm mỹ và hương vị cũng không ngon.

Không đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Ngoài vấn đề thực phẩm không thể chín hoàn toàn thì việc nướng thịt bằng bếp ga cũng gây ra tình trạng dầu mỡ, gia vị ướp hoặc các vụn thịt sẽ trực tiếp rơi xuống bề mặt bếp và phần kiềng bếp.

Lượng nhiệt trong khi nướng làm các cặn thực phẩm này cháy khét và bám chặt vào bề mặt bếp ga rất khó vệ sinh. Không chỉ vậy, các dụng cụ nướng như vỉ, khay nướng cũng là một nỗi ám ảnh khi vệ sinh sau những buổi tiệc nướng.

Nguy cơ gây cháy nổ

Khi nướng thịt, các tia lửa bắn ra do dầu mỡ bị cháy khi tiếp xúc với lửa trên bếp ga có thể gây cháy nổ nếu xung quanh có nhiều sản phẩm dễ bắt lửa. Bên cạnh đó, nhiệt độ của bếp ga quá cao làm tăng áp suất bình ga dẫn đến nguy cơ nổ rất lớn.

Theo Đời sống
Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, chuối lại không phù hợp với một số nhóm người. Vậy những ai không nên ăn chuối chín?
back to top