Suýt mất mạng vì rắn cắn

(khoahocdoisong.vn) - Khi không may bị rắn cắn, người bệnh không nên garo vết thương mà cần rửa sạch vết thương bằng nước sạch và chuyển ngay đến trung tâm y tế gần nhất để được cứu sống. Có rất nhiều trường hợp chỉ vì xử lý chậm mà người bệnh rơi vào tình trạng liệt cơ, dẫn tới suy hô hấp và tử vong.

Anh Triệu Trí Q. (sinh năm 1983, Phú Thọ) trong lúc nằm ngủ không may bị rắn cạp nia cắn vào tai phải. Người nhà đã nhanh chóng sơ cứu rửa sạch vết thương, đắp thuốc lá và chuyển ngay đến Bệnh viện huyện. Tuy nhiên, tình trạng anh Q diễn biến xấu, cơ hô hấp bị liệt, các bác sĩ đã đặt nội khí quản và chuyển người bệnh đến bệnh viện tỉnh trong tình trạng bị hôn mê sâu.

Sau 1 tuần hồi sức cấp cứu tích cực người bệnh đã tỉnh và tự thở được, các rối loạn nước, điện giải, tình trạng nhiễm trùng đã được khống chế.

Lời bàn: BS.CKI Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc BV đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, gần đây khoa tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị rắn độc cắn. Trường hợp bệnh nhân Q khá may mắn vì được người nhà sơ cứu và nhanh chóng chuyển đến bệnh viện. Có rất nhiều trường hợp chỉ vì xử lý chậm mà người bệnh rơi vào tình trạng liệt cơ, dẫn tới suy hô hấp và tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo, khi không may bị rắn cắn, người bệnh không nên garo vết thương mà cần rửa sạch vết thương bằng nước sạch và chuyển ngay đến trung tâm y tế gần nhất để được xử lý và tránh những biến chứng nguy hiểm không đáng có.

Theo Đời sống
back to top