Suy tuyến thượng thận do tự dùng thuốc giảm đau

(khoahocdoisong.vn) - Việc các thuốc có corticoid không theo hướng dẫn của bác sĩ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Bà Nguyễn Thị D. 80 (Quảng Ninh) vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do tự ý sử dụng thuốc chứa corticoid để giảm đau xương khớp. Trước đó khoảng 1 tháng, bà D. thấy đau khớp tay, chân, nhưng không đi khám mà đã tự mua một số loại thuốc kháng sinh, giảm đau về uống.

Dừng uống thuốc được 2 ngày, bà thấy mệt mỏi, buồn nôn, ăn uống kém nên đi khám. Các xét nghiệm cho thấy bà bị hạ natri máu nặng và được chẩn đoán suy thượng thận cấp do corticoid. Tiên lượng nặng và được chuyển khoa Hồi sức tích cực. Các bác sĩ đã tiến hành bù thể tích tuần hoàn, cân bằng điện giải và bù hormon cortisol cho người bệnh. Sau 1 ngày điều trị, các chỉ số sinh tồn, điện giải ổn định hơn.
Lời bàn: BS Vũ Công Quân, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, trường hợp tự ý sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau nhóm corticoid liều cao sau đó dừng đột ngột như người bệnh D. là rất nguy hiểm.

Đặc biệt ở người cao tuổi, người thoái hóa xương khớp tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh biến chứng gây suy thượng thận cấp gây trụy mạch, rối loạn điện giải nặng, còn phải kể đến các biến chứng như: Viêm loét dạ dày - tá tràng gây chảy máu tiêu hóa, tăng huyết áp, đái tháo đường do thuốc…
 Vì vậy, người dân cần tuyệt đối không tự ý mua, sử dụng thuốc không có đơn, không có sự hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt đối với các loại thuốc chống viêm, giảm đau nhóm corticoid để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

T.N (ghi)

Theo Đời sống
back to top