Suy giáp suy giảm khả năng sinh sản

(khoahocdoisong.vn) - Suy giáp là một rối loạn nội tiết thường là hệ quả từ sự thiếu hụt của hormon tuyến giáp tức là tuyến giáp sản xuất hormon không đủ để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường.

Hỏi: Làm thế nào để biết mình bị suy giáp? Xin hỏi, nếu bị suy giáp có ảnh hưởng tới khả năng sinh đẻ?

Nguyễn Thị Lài (Phú Thọ)

Suy giáp suy giảm khả năng sinh sản ảnh 1

ths.bs-mai-van-sam.jpg

ThSBS. Mai Văn Sâm (BV ĐH Y Hà Nội) cho biết, suy giáp là một rối loạn nội tiết thường là hệ quả từ sự thiếu hụt của hormon tuyến giáp. Người bị suy giáp thường có triệu chứng mệt mỏi, táo bón, da khô và thường cảm thấy buồn ngủ, chân sưng phù, đau nhức cơ khớp, sợ lạnh …. ở phụ nữ có dấu hiệu bất thường như rối loạn kinh nguyệt và giảm khả năng sinh sản. Khi bệnh trở nên nghiêm trọng, có thể có bọng quanh mắt, nhịp tim chậm đi, giảm nhiệt độ cơ thể và suy tim. Suy giáp nhẹ thường không có triệu chứng gì.

Đối với phụ nữ, có một mối liên hệ giữa suy tuyến giáp và vô sinh hiếm muộn. Mức độ hormon tuyến giáp thấp có thể cản trở sự rụng trứng, làm suy yếu khả năng sinh sản. Ngoài ra, progesterone đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuẩn bị nội mạc tử cung cho trứng thụ tinh. Khi progesterone bị thiếu, trứng sẽ khó thụ tinh với tinh trùng hơn nên sẽ tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn… Phương pháp chính để phát hiện suy giáp là đo TSH trong máu. TSH là hormon do tuyến yên trong não tiết ra. Nhiệm vụ của TSH là điều hòa sự bài tiết của tuyến giáp. Giai đoạn sớm thì TSH được tiết ra bởi tuyến yên. Nếu giảm hormon tuyến giáp xảy ra thì tuyến yên sẽ tăng tiết TSH để tăng kích thích tuyến giáp tăng sản xuất hormon. Làm xét nghiệm FT4, FT3 giảm, TSH tăng cao sẽ kết luận người bệnh có suy giáp hay không.  

Theo Đời sống
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
back to top