Tiến sĩ Derrick Bennett, Đại học Oxford, Anh nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, những người sử dụng nhiên liệu rắn để nấu ăn nên chuyển sang dùng điện hoặc gas càng sớm càng tốt”.
Kết quả nghiên cứu cho rằng, ô nhiễm không khí do nấu bằng nhiên liệu rắn như than, gỗ, hoặc than củi dẫn đến tử vong sớm do bệnh tim mạch.
Nghiên cứu này đánh giá mối liên hệ giữa việc sử dụng nhiên liệu rắn để nấu ăn và nguy cơ tử vong vì tim mạch, cũng như tác động tiềm tàng của việc sử dụng nhiên liệu rắn.
So với việc sử dụng lâu dài nhiên liệu rắn, việc sử dụng nhiên liệu sạch nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn.
Giáo sư Zhengming Chen, điều tra viên chính tại Đại học Oxford, Anh, cho biết: “Chúng tôi thấy rằng, việc sử dụng lâu dài nhiên liệu rắn để nấu ăn có liên quan đến nguy cơ tử vong tim mạch rất cao, sau khi tính toán, loại trừ các yếu tố nguy cơ, gây ảnh hưởng khác”.
Nghiên cứu này vừa được trình bày tại Hội nghị ESC Congress 2018 tại Anh.
Theo Rạng Đông (Theo Newkerala) – Thegioitiepthi.vn