Sử dụng máy giặt thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Máy giặt là vật dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên bạn đã biết cách sử dụng sao cho hiệu quả chưa?, tham khảo mẹo dưới đây để vận dụng vào gia đình.

Lắp đặt máy giặt ở vị trí không phù hợp

Việc lắp đặt máy giặt ở một vị trí hợp lý rất quan trọng nhưng không nhiều người để ý. Khi lắp đặt, bạn nên lựa chọn vị trí phù hợp với kích thước thiết bị. Không nên đặt máy giặt ở những nơi chật hẹp, gây bất tiện cho bạn mỗi lần giặt giũ. Bên cạnh đó, nếu đặt máy giặt ở nơi quá rộng sẽ làm mất cân đối cho không gian sống.

Ngoài ra, khi lắp đặt máy giặt, bạn nên giữ khoảng cách từ thiết bị tới các đồ dùng khác và tường nhà từ 5 - 10cm. Việc làm này giúp cho máy giặt hoạt động ổn định hơn, tránh các sự cố hỏng hóc, chập cháy.

Phân loại quần áo trước khi giặt

Bạn cần phân loại quần áo trước khi giặt theo chất liệu và màu sắc. Từ đây bạn có thể dễ dàng lựa chọn chế độ giặt phù hợp cho từng loại quần áo.

Đối với loại vải mỏng, dễ rách và nhanh giãn nên cho chúng vào túi lưới giặt để tránh hư hại.

Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra kỹ các túi áo, quần xem có còn sót các vật dụng như kẹp tóc, chìa khóa, kim băng …. hay không. Hơn thế nữa, bạn hãy gỡ tất bị cuộn, lộn ngược quần áo hay kéo khóa chúng… để đảm bảo hiệu quả giặt sạch

Không giặt quá nhiều quần áo một lúc

Cho quá nhiều quần áo vào máy giặt, vượt mức so với trọng lượng tối đa của máy sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy đấy. Ngoài ra, giặt quá nhiều quần áo một lúc sẽ làm cho quần áo không được giặt sạch, tốn nhiều điện năng hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn giặt quá ít quần áo cũng làm lãng phí điện và nước. Do đó, khi giặt máy, bạn nên cho một lượng quần áo vừa phải theo khối lượng giặt của máy giặt

Dùng bột giặt chuyên dụng cho từng loại máy giặt

Khi giặt quần áo bằng máy giặt, bạn nên tránh sử dụng các loại hóa chất giặt có tính tẩy mạnh vì sẽ khiến cho thiết bị nhanh hỏng. Cùng với đó, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại nước giặt dành riêng cho máy giặt, cửa trên hay cửa dưới.

Mỗi lần giặt, bạn chỉ nên cho lượng nước giặt hay bột giặt phù hợp với lượng quần áo. Cho quá nhiều mức cần thiết sẽ vừa lãng phí vừa khiến quần áo giặt xong vẫn còn dư xà phòng.

Với máy giặt có chế độ ngâm, bạn hãy sử dụng chức năng này trước khi giặt để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất. Quần áo nếu còn nhiều vết bẩn cứng đầu, bạn hãy ngâm và giặt sơ bên ngoài trước khi bỏ vào máy.

Vệ sinh máy giặt đúng cách và thường xuyên

Mỗi lần hoạt động, máy giặt sẽ có rất nhiều bụi bẩn, lông động vật hay xơ vải, rác vụn,… đọng lại ở các khe trong lồng giặt. Nếu bạn để lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng bít tắc khiến nước khó thoát. Tốt nhất, bạn cần vệ sinh máy giặt định kỳ sau 4 - 6 tuần sử dụng.

Khi vệ sinh máy giặt, bạn hãy chú ý vệ sinh gioăng cao su ở cửa máy, vệ sinh hộp chứa nước giặt, lồng giặt và cả ống xả nước. Tuyệt đối không nên dùng các loại bàn chải, miếng cọ kim loại hay vật dụng sắc nhọn để làm sạch vì chúng sẽ làm trầy xước và hỏng máy giặt.

Để máy giặt ở nơi cân bằng, tránh ẩm ướt

Đặt máy giặt ở nơi cân bằng rất cần thiết, nếu không đảm bảo điều này sẽ dẫn đến các hậu quả như:

Nước sẽ không chảy vào khay đựng nước giặt và nước xả vải

Lồng giặt bị nghiêng sẽ tạo ra tiếng ồn, rung lắc khi máy đang hoạt động

Thiết bị vận hành không ổn định, độ bền động cơ giảm. Bên cạnh đó là quần áo không được làm sạch và lãng phí nhiều điện, nước.

Để có thể giữ máy giặt được cân bằng, bạn hãy đặt thiết bị ở nơi bằng phẳng như bề mặt sàn hoặc sử dụng chân đế chuyên dụng.

Bên cạnh đó, bạn cần tránh đặt máy giặt ở những nơi ẩm ướt như phòng tắm, ngoài ban công, gần nguồn nước… Lâu ngày, động cơ bên trong dễ bị nhiễm ẩm, gây ra chập cháy và hỏng hóc.

Theo Đời sống
back to top