Rối loạn trầm cảm vì vợ thường xuyên... nói to, trách móc

Người đàn ông 70 tuổi ở Hà Nội cho biết, sau khi nghỉ hưu ở nhà, vợ thường xuyên nói to tiếng, chỉ trích chồng "giả bệnh, lười không muốn làm việc nhà" khiến ông luôn cảm thấy người mệt mỏi, không có sức lực làm việc và mất ngủ.

Tại Khoa sức Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện E), trong quá trình thăm khám, bác sĩ đã tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân (khoảng gần 70 tuổi, tại Hà Nội) đi khám do mất ngủ. Bệnh nhân luôn mang vẻ mặt trầm, buồn, ít nói, buồn chán, không có động lực làm gì. Bệnh nhân không bao giờ cười.

Trong quá trình khai thác bệnh sử, nam bệnh nhân chia sẻ sau khi nghỉ hưu ở nhà, vợ thường xuyên nói to tiếng, chỉ trích chồng "giả bệnh, lười không muốn làm việc nhà". Bệnh nhân cho hay ở nhà dù không làm gì nhưng cũng cảm thấy người mệt mỏi, không có sức lực làm việc và mất ngủ. Những lời cằn nhằn của vợ lặp đi lặp lại trong một thời gian dài khiến cho hai vợ chồng khó có thể nói chuyện với nhau. Bản thân ông cũng tự đặt ra câu hỏi về sự kém cỏi của bản thân.

Rối loạn trầm cảm vì vợ thường xuyên... nói to, trách móc. Ảnh minh họa

Rối loạn trầm cảm vì vợ thường xuyên... nói to, trách móc. Ảnh minh họa

Theo BSNT Vũ Thu Thủy, Khoa sức Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện E) cho biết, bệnh nhân bị rối loạn trầm cảm do thường xuyên phải chịu đựng bạo lực về lời nói. Bác sĩ tư vấn ông dùng thuốc, trị liệu tâm lý, đồng thời giải thích cho người vợ để thay đổi hành vi.

Trầm cảm là rối loạn tâm thần thường gặp, biểu hiện bằng cảm xúc buồn, giảm năng lượng, cảm giác tội lỗi hoặc đánh giá thấp bản thân, rối loạn giấc ngủ, ăn uống, kém tập trung. Trầm cảm là nguyên nhân chính dẫn đến tự sát. Mỗi năm, khoảng 850.000 người chết vì căn bệnh, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo bác sĩ, bạo lực gia đình không chỉ đơn thuần là tác động vật lý mà còn bao gồm tâm lý. Bạo lực tâm lý là dùng ngôn ngữ, lời nói, hành vi nặng nề khiến nạn nhân trở nên tự ti, nhút nhát, thậm chí gây hấn, kích động.

Bạo lực về tâm lý thường gặp ở phụ nữ là nhiều, tỷ lệ lớn ở phụ đang nuôi con nhỏ và phụ nữ có thai (đối tượng nhạy cảm dễ bị tổn thương). Tuy nhiên, hiện nay bạo lực tâm lý có xu hướng tăng ở nam giới với độ tuổi trung bình trên 40 tuổi. Để tránh bạo lực tâm lý nói riêng và bạo lực gia đình nói chung thì vợ chồng cần ngồi lại nói chuyện với nhau, cùng nhau tháo gỡ tìm cách giải quyết vấn đề. Hai bên phải tôn trọng, thấu hiểu nhau.

Khi nhận biết được gia đình đang có vấn đề bạo lực tâm lý thì cần phải có sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè. Nếu có vấn đề tâm lý tâm thần kèm theo thì phải có sự hỗ trợ của bác sĩ tâm lý, tâm thần.

Để tránh bạo lực tâm lý cần phải có sự tuyên truyền hơn nữa về bình đẳng giới để mọi người cùng biết và phòng tránh. Không phải là cứ con trai thì sẽ chịu gánh nặng kiếm tiền nuôi gia đình, cứ con gái thì chỉ ở nhà nội trợ.

Theo Báo cáo kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023, trong gần 3.200 nạn nhân của bạo lực gia đình thì nạn nhân nam là 565 (chiếm 17,7%; năm 2022 là 481 người chiếm 12,27%).

So với năm 2022, số vụ và số nạn nhân của bạo lực gia đình đều giảm, song tỉ lệ nạn nhân là nam giới có dấu hiệu tăng so với năm trước.

Gần 3.000 người có hành vi bạo lực gia đình đã bị góp ý, phê bình, xử phạt hành chính và 129 người bị xử lý hình sự.

Theo Đời sống
back to top