Hỏi: Rau tự trồng có phải là rau sạch, an toàn nhất không?
Trần Thị Hòa (Bắc Giang)
PGS.TS Hồ Hữu An, nguyên giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Nhiều người có quan niệm đầu tư vườn rau trồng tại nhà là yên tâm nhất, tốt nhất, nhưng thực tế không phải như thế. Có rất nhiều yếu tố dễ dàng ảnh hưởng đến quy trình sản xuất rau.
Ví dụ, nếu đất trồng rau nhiễm kim loại nặng thì một yêu cầu đặt ra là buộc phải tiến hành khử trùng đất nền. Việc xử lý sẽ rất tốn kém và mất thời gian.
Thường thì người trồng rau không đủ kinh phí và kiên nhẫn để làm việc đó, thậm chí họ cũng không quan tâm kiểm tra xem đất trồng rau của mình có nhiễm kim loại nặng hay không.
Ngay như việc trồng rau trong các nhà lưới, dù đó là một môi trường cách ly rất tốt với các yếu tố như sâu bệnh nhưng chẳng ai có thể đảm bảo nguồn nước đưa vào nhà lưới không bị ô nhiễm hay mang mầm bệnh.