--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quá sốt ruột thành vô sinh

T.NGA (GHI) - 10:03 02/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Điều khó khăn nhất trong điều trị vô sinh là tâm lý của bệnh nhân. Người đi chữa vô sinh thường rất sốt ruột và stress là nguyên nhân gây khó thụ thai.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị H. (35 tuổi, Hà Nội) lấy nhau đã được 8 năm, nhưng vẫn chưa có con. Đã hơn 6 năm nay anh chị bôn ba khắp trong Nam ngoài Bắc chữa chạy để mong có đứa con, song vẫn chưa thấy. Điều đáng nói, kết quả xét nghiệm của cả hai vợ chồng đều bình thường.

Lời bàn: GS.TS Nguyễn Viết Tiến, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư cho biết, số người vô sinh ở Việt Nam ở mức 8% và 10 – 15% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó 20% trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân.

Điều khó khăn nhất trong điều trị vô sinh là tâm lý của bệnh nhân. Người đi chữa vô sinh thường rất sốt ruột. Họ cứ nghe ai nói chỗ này chỗ kia có bác sĩ, thầy lang mát tay là tìm đến, nếu vài tháng không có kết quả là bỏ đi tìm thầy thuốc khá. Trong khi chữa vô sinh không phải ngày một ngày hai là có kết quả mà nhiều khi cần quá trình lâu dài.

Việc sốt ruột, điều trị một lúc nhiều thầy, nhiều thuốc cả Đông và Tây y có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm bởi sự tương tác thuốc. Đặc biệt, yếu tố tâm lý rất quan trọng trong điều trị vô sinh. Ở một phụ nữ bình thường nếu stress diễn ra thường xuyên cũng rất khó thụ thai, còn ở phụ nữ có vấn đề về sinh nở lại càng khó khăn hơn nếu họ không tự vượt qua được những áp lực từ bản thân, gia đình, xã hội…

T.Nga (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thiên tai lịch sử tàn phá miền Trung: Thủy điện không thể vô can
Trò chuyện- Tô Hội (thực hiện) - 05:45 21/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo PGS.TS Lê Bắc Huỳnh, Phó Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, mưa lũ kinh hoàng ở miền Trung đang diễn ra khiến tình trạng sạt lở, ngập lụt thêm nghiêm trọng. Ngoài biến đổi khí hậu, diễn biến khó lường của thời tiết, còn nguyên nhân gì làm cho thiên tai kinh khủng đến thế? Trong câu trả lời, thuỷ điện không thể vô can.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Năm 2020: Lượt khám chữa bệnh giảm, Bảo hiểm Y tế lại sợ TPHCM vượt dự toán
  Khỏe- Khánh Phương - 05:54 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Do dịch bệnh Covid-19, số lượt khám, chữa bệnh trong 9 tháng đầu năm 2020 các các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TPHCM giảm rõ rệt so với cùng kỳ, nhưng Bảo hiểm Y tế đang sợ 2020 vượt dự toán là 1.300 tỷ đồng.
 • Tim lợn xào chữa bệnh động mạch vành
  Khỏe- BS Hoàng Anh Tuấn - 05:53 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đông y có lịch sử nhiều ngàn năm trong dùng tim động vật để hỗ trợ chữa các bệnh về tim của con người…
 • Giảm ăn mỡ có giảm béo?
  Khỏe- TS.BS Đỗ Thị Phương Hà - 05:52 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tình trạng thừa cân béo phì đang gia tăng và ngày càng trở nên phổ biến ở cả trẻ em và người lớn, cả nam và nữ, cả thành thị và nông thôn. Điều đáng nói hơn là sự gia tăng thừa cân béo phì chính là cửa ngõ làm gia tăng các bệnh mạn tính không lây như bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư... hiện đang chiếm 77% gánh nặng tử vong ở nước ta.
 • Hà Nội yêu cầu di dời dân ra khỏi những chung cư cũ cấp độ D
  Bất động sản - Nhã Linh - 05:51 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo các đơn vị chức năng “phải thực hiện dứt điểm di dời các hộ dân ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm” trên địa bàn thành phố.
 • 5.000 chị em phụ nữ sẽ được sàng lọc miễn phí ung thư vú
  Khỏe- An Quý - 05:50 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chiến dịch “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” do Bộ Y tế, Quỹ Hỗ trợ Bệnh nhân Ung thư - Ngày mai tươi sáng tổ chức, góp phần tác động đến thói quen khám sàng lọc để được phát hiện bệnh sớm cho chị em phụ nữ, đặc biệt với bệnh ung thư vú.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO