Phụ nữ tuổi 30 nên ăn gì để chống lão hóa?

Bước vào độ tuổi 30, phụ nữ bắt đầu phải đối mặt với tình trạng dấu hiệu lão hóa da. Vì vậy, để giữ lại tuổi thanh xuân cho làn da, việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh là vô cùng quan trọng.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Hơn 70% cơ thể chúng ta là nước. Nước là một thành phần không thể thiếu để có một sức khỏe tốt và một làn da đẹp. Cơ thể cần khoảng 2 lít nước một ngày. Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ mang lại những lợi ích như: điều hòa thân nhiệt của cơ thể, đào thải chất cặn bã, làm trơn các khớp, luân chuẩn máu, oxy và dinh dưỡng đi khắp cơ thể.

Biểu hiện của thiếu nước ở phụ nữ là làn da trở nên khô ráp và nhăn nheo. Càng có tuổi, các mô ở da càng giảm khả năng giữ nước và tự phục hồi. Để làm tăng nước trong da, chị em cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày và chia đều uống trong ngày.

Rau củ quả

Khi nhắc đến việc ăn gì để đẹp da chúng ta không thể bỏ qua được các loại rau xanh. Các loại rau xanh như rau chân vịt (rau Bina), cải xoăn, cải xanh, súp lơ xanh,… sẽ giúp bạn có một làn da mịn màng tươi sáng. Chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, nguyên nhân gây ra lão hóa sớm. Đặc biệt, cải bó xôi và cải xoăn có thể bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng tiêu cực của tia UV – yếu tố tạo nên nám da, thâm sạm ở phụ nữ.

Collagen

Collagen là một loại protein chiếm tới 25% tổng lượng protein cơ thể và đến 70% cấu trúc da. Collagen phân bố chủ yếu ở lớp hạ bì, có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể, kích thích quá trình trao đổi chất. Collagen là một trong những yếu tố quyết định độ săn chắc, mịn màng của da. Theo tốc độ lão hóa, hàng năm có từ 1-1,5% lượng Collagen bị mất đi. Lượng Collagen còn lại do cơ thể chuyển hóa theo thời gian không còn đủ để đáp ứng nhu cầu của các tế bào, nhất là tế bào da, dẫn đến tình trạng hoạt động của các cơ bị suy yếu, độ căng mịn giảm hẳn, các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, vết chân chim, da sạm màu bắt đầu xuất hiện, da cũng chảy xệ và dễ tổn thương hơn.

Chính bởi tầm quan trọng của collagen đối với làn da, việc bổ sung collagen sau tuổi 30 ở phụ nữ là vô cùng cần thiết.

Các món ăn từ đậu nành

Đậu là loại thực phẩm có khả năng chống lão hóa tốt nhất cho da mặt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đậu là loại hạt hoàn hảo, càng ăn nhiều càng tốt. Đậu cung cấp cho cơ thể một nguồn protein ít chất béo và đặc biệt có lợi cho những người ăn chay.

Đặc biệt, đậu cung cấp lượng chất xơ cần thiết, có khả năng giảm cholesterol. Đậu còn mang tới cho cơ thể nhiều lượng vitamin cần thiết, bổ sung khoáng chất chống oxy hóa, kali, sắt và vitamin B.

Các loại nước ép

Giống như các loại trái cây và rau xanh khác, nước trái cây tự nhiên không có chất béo, ít natri và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Một số vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong nhiều loại nước ép trái cây là: vitamin C, vitamin A, vitamin B1, B6, vitamin K, folate, kali, magie…

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top