8 thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Khoa học và Đời sống giới thiệu một số loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho người bệnh tiểu đường, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và nâng cao sức khỏe.

Quế: Quế được chứng minh là làm giảm cholesterol và giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn, là thực phẩm tốt cho người tiểu đường. Trong nghiên cứu vào năm 2019 trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm Quốc tế, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia sử dụng 3-6 gram quế mỗi ngày trong chế độ ăn của họ có lượng đường trong máu thấp hơn.

Các loại hạt: Đặc biệt, quả óc chó đã được chứng minh là giúp chống lại bệnh tim và có thể cải thiện lượng đường trong máu, tất cả là nhờ vào hàm lượng chất béo không bão hòa đa cao. Hạnh nhân, quả hồ trăn và quả hồ đào,... cũng chứa những chất béo có lợi này.

Bột yến mạch: Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như yến mạch, tốt hơn cho lượng đường trong máu (chất xơ giúp giảm thiểu việc tăng đột biến) và thực sự có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin.

Sữa: Ngoài việc cung cấp canxi và vitamin D cho xương chắc khỏe, các thực phẩm từ sữa là nguồn cung cấp protein tuyệt vời giúp cơ thể không bị đói. Bổ sung vừa phải, sữa, phô mai và sữa chua đều được chứng minh giúp ổn định lượng đường trong máu, có thể giảm nguy cơ phát triển tiểu đường.

Đậu: Đậu nhiều chất xơ và protein giúp cơ thể có cảm giác no. Đậu cũng là nguồn cung cấp carbohydrate. Một đánh giá trên Nutrients năm 2020 cho biết, đậu giúp hạ lượng đường trong máu và mức A1C ở những người mắc chứng tiểu đường.

Bông cải xanh: Bông cải xanh và các loại thực phẩm họ cải khác, chẳng hạn như cải xoăn và cải Brussels, đều chứa một hợp chất gọi là sulforaphane. Theo một nghiên cứu năm 2017 trên Science Translational Medicine, hợp chất chống viêm này giúp kiểm soát lượng đường trong máu và bảo vệ các mạch máu khỏi bị hư hại do bệnh tiểu đường.

Rau bina: Rau bina là một trong những nguồn cung cấp magie tốt nhất, giúp cơ thể sử dụng insulin để hấp thụ đường trong máu và quản lý lượng đường trong máu hiệu quả hơn.

Cá hồi: Cá hồi không chỉ giàu protein mà còn giàu axit béo omega-3, có thể giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh bằng cách giảm huyết áp và cải thiện mức cholesterol.

Các loại cá béo khác có chứa axit béo omega-3 cũng có thể mang lại những tác dụng bảo vệ này, đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Theo Đời sống
back to top