--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phì đại tuyến vú

KHÁNH THỦY - 19:23 16/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Phì đại tuyến vú là căn bệnh rất hiếm gặp. Ở Việt Nam, chứng phì đại tuyến vú có tỷ lệ rất thấp, chỉ chiếm 1/20 so với thiểu sản tuyến vú (vú không phát triển).

Chị Trần Thanh H (Thanh Hóa) có ngực to quá khổ, đi đâu cũng ngại. Trước đây ngực chị chỉ nhỉnh hơn ngực của các cô gái khác một chút nhưng từ khi sinh con xong, ngực chị ngày một lớn lên. Lúc đầu chị nghĩ do tăng cân, sau cho rằng tuyến sữa phát triển làm ngực to ra. Có người nói chị bị phì đại tuyến vú, nhưng vì sợ phải phẫu thuật nên chị không đi khám.Càng về sau, ngực khủng càng mang lại phiền toái, chị mới đến viện khám thì được chẩn đoán đúng là phì đại tuyến vú, phải phẫu thuật để thu gọn.

Lời bàn: GS.TS Trần Thiết Sơn, Chủ nhiệm bộ môn PTTH, ĐH Y Hà Nội cho biết, phì đại tuyến vú là căn bệnh rất hiếm gặp. Ở Việt Nam, chứng phì đại tuyến vú có tỷ lệ rất thấp, chỉ chiếm 1/20 so với thiểu sản tuyến vú (vú không phát triển). Thông thường, bệnh hay gặp ở tuổi 18 - 20 hoặc sau khi sinh nở mà nguyên nhân là rối loạn hormon. Vú phì đại gây nặng nề, ảnh hưởng đến sinh hoạt, lâu dần có thể gây hăm loét nếp lằn vú, đau vai gáy, thoái hóa cột sống, gù vẹo.

Bệnh nhân phì đại tuyến vú nên đến bệnh viện khám, nếu cần thiết có thể thu gọn vú phì đại. Một số bệnh nhân ngại động chạm dao kéo vì sợ các biến chứng nhưng hiện có rất nhiều kỹ thuật thu gọn vú, tùy mức độ phì đại, kinh nghiệm của phẫu thuật viên mà bệnh nhân được lựa chọn phẫu thuật  phù hợp. Bệnh viện có uy tín, phẫu thuật viên có tay nghề sẽ giảm nguy cơ rủi ro của phẫu thuật.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Chính trị kết luận chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020
Thời sự- Thu Hằng - 17:03 06/06/2020
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký kết luận số 77 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO