--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phì đại tuyến vú

KHÁNH THỦY - 19:23 16/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Phì đại tuyến vú là căn bệnh rất hiếm gặp. Ở Việt Nam, chứng phì đại tuyến vú có tỷ lệ rất thấp, chỉ chiếm 1/20 so với thiểu sản tuyến vú (vú không phát triển).

Chị Trần Thanh H (Thanh Hóa) có ngực to quá khổ, đi đâu cũng ngại. Trước đây ngực chị chỉ nhỉnh hơn ngực của các cô gái khác một chút nhưng từ khi sinh con xong, ngực chị ngày một lớn lên. Lúc đầu chị nghĩ do tăng cân, sau cho rằng tuyến sữa phát triển làm ngực to ra. Có người nói chị bị phì đại tuyến vú, nhưng vì sợ phải phẫu thuật nên chị không đi khám.Càng về sau, ngực khủng càng mang lại phiền toái, chị mới đến viện khám thì được chẩn đoán đúng là phì đại tuyến vú, phải phẫu thuật để thu gọn.

Lời bàn: GS.TS Trần Thiết Sơn, Chủ nhiệm bộ môn PTTH, ĐH Y Hà Nội cho biết, phì đại tuyến vú là căn bệnh rất hiếm gặp. Ở Việt Nam, chứng phì đại tuyến vú có tỷ lệ rất thấp, chỉ chiếm 1/20 so với thiểu sản tuyến vú (vú không phát triển). Thông thường, bệnh hay gặp ở tuổi 18 - 20 hoặc sau khi sinh nở mà nguyên nhân là rối loạn hormon. Vú phì đại gây nặng nề, ảnh hưởng đến sinh hoạt, lâu dần có thể gây hăm loét nếp lằn vú, đau vai gáy, thoái hóa cột sống, gù vẹo.

Bệnh nhân phì đại tuyến vú nên đến bệnh viện khám, nếu cần thiết có thể thu gọn vú phì đại. Một số bệnh nhân ngại động chạm dao kéo vì sợ các biến chứng nhưng hiện có rất nhiều kỹ thuật thu gọn vú, tùy mức độ phì đại, kinh nghiệm của phẫu thuật viên mà bệnh nhân được lựa chọn phẫu thuật  phù hợp. Bệnh viện có uy tín, phẫu thuật viên có tay nghề sẽ giảm nguy cơ rủi ro của phẫu thuật.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ ngày 1/7/2020
Thời sự- Thu Hằng - Trần Thường - 16:12 12/11/2019
Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2020.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người kiện bệnh viện bồi thường 1.000 đồng nói gì sau khi thắng kiện?
  Đời sống- Đình Trường - 14:39 12/11/2019
  Mới đây, theo phán quyết của toà án, Bệnh viện FV (TP. Hồ Chí Minh) đã phải xin lỗi công khai, bồi thường 1.000 đồng vì thiếu kinh nghiệm, không hiệu quả trong công tác chữa bệnh. Trao đổi với phóng viên Lao Động, nguyên đơn một lần nữa khẳng định, số tiền 1.000 đồng là để chứng minh không hề có trục lợi trong vụ kiện này.
 • 424 Giáo sư, Phó Giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm
  Giáo dục- Mỹ Anh - 14:25 12/11/2019
  Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa thông báo kết quả số ứng viên Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định xét công nhận năm 2019. Theo đó, có 75 ứng viên GS, trong đó có 1 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.
 • Lên M'Drắk thăm Đặng Lê Nguyên Vũ: Cuộc gặp gỡ trong hang đá
  Thời sự- Nguyên Hằng - 14:17 12/11/2019
  Có trong mơ tôi cũng không nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ giữa tôi và Đặng Lê Nguyên Vũ ở M'Drắk lần này lại diễn ra trong hang đá, nơi Vũ đã và vẫn đang "thông linh" với đất trời.
 • Sẽ cập nhật công nghệ hiện đại nhất thế giới xây sân bay Long Thành
  Thời sự- Băng Tâm - 14:12 12/11/2019
  Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết dự án sân bay Long Thành hiện áp dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới và trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh công nghệ tốt hơn thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để cập nhật, đảm bảo có công nghệ tốt nhất khi vận hành.
 • Thu hồi đất làm sân bay Long Thành: Khó khăn phát sinh từ năng lực cán bộ?
  Thời sự- Thái Anh   - 12:39 12/11/2019
  Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành gặp nhiều khó khăn. 23.000 tỷ đồng đã được thu xếp mà giải ngân mới được 15%... Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai chia sẻ, tỉnh đã có kế hoạch để ngăn ngừa sai sót khi cán bộ yếu, kém làm phát sinh tiêu cực trong hoạt động này…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO