--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phát hiện nhồi máu cơ tim do xơ vữa động mạch vành

PGS.TS PHẠM MẠNH HÙNG - 15:30 30/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh động mạch vành (ĐMV) được cho là bắt đầu với những thiệt hại hoặc tổn thương bên trong lớp nội mạc của động mạch vành. Hẹp lòng động mạch vành sẽ gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim, nếu kéo dài lâu ngày, bệnh nhân sẽ bị đau ngực, suy tim, rối loạn nhịp tim và nguy cơ bị nhồi máu cơ tim (NMCT) cấp.

Khi mảng xơ vữa trong lòng động mạch vành vỡ ra thì sẽ làm bít tắc hoàn toàn động mạch vành và gây ra thiếu máu cơ tim cấp tính, nặng nề, hoại tử cơ tim – còn được gọi là NMCT cấp. Tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim cấp rất cao. Bệnh nhân qua được cơn nhồi máu cơ tim cấp có thể bị suy tim hoặc bị rối loạn nhịp tim sau nhồi máu cơ tim.

Tổn thương động mạch vành được gây ra bởi nhiều yếu tố như: Hút thuốc lá, cao huyết áp, mỡ máu, cholesterol cao, tiểu đường, bức xạ trị liệu trong ung thư. Quá trình cholesterol và một số chất khác lắng đọng trên thành động mạch vành gọi là quá trình xơ vữa động mạch. Nếu các mảng xơ vữa bị vỡ ra, các tế bào tiểu cầu sẽ kết tập lại hình thành cục máu đông. Khối máu này có thể chặn dòng máu trong động mạch, dẫn đến một cơn đau tim gọi là đau thắt ngực.

Bệnh của động mạch vành thường bao gồm 3 dạng bệnh lý như sau:

Đau thắt ngực ổn định: Là tình trạng không có những diễn biến nặng lên bất ổn của cơn đau thắt ngực trong vòng vài tuần gần đây. Với đau thắt ngực ổn định thì tình trạng lâm sàng thường ổn định, cơn đau thắt ngực ngắn, xảy ra khi gắng sức, đỡ khi nghỉ và đáp ứng tốt với các thuốc nhóm Nitrates. Đau thắt ngực ổn định thường liên quan đến sự ổn định của mảng xơ vữa.

Đau thắt ngực không ổn định: Là tình trạng bất ổn về lâm sàng, cơn đau thắt ngực xuất hiện nhiều và dài hơn, xảy ra cả khi bệnh nhân nghỉ ngơi và cơn đau ít đáp ứng với các Nitrates. Cơn đau này thường liên quan đến tình trạng bất ổn của mảng xơ vữa động mạch vành. Đau thắt ngực không ổn định có thể dẫn tới NMCT hoặc ổn định lại để thành đau thắt ngực ổn định.

Nhồi máu cơ tim: Là tình trạng bị tắc hoàn toàn ĐMV một cách nhanh chóng gây hoại tử vùng cơ tim phía sau phần nuôi dưỡng của đoạn ĐMV bị tắc. Về cơ chế gây NMCT cũng giống phần nào so với cơn đau thắt ngực không ổn định là do sự nứt vỡ của mảng xơ vữa và gây huyết khối bịt tắc hoàn toàn ĐMV.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng (Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia)

  • Món ăn bồi bổ phục hồi nhồi máu cơ tim
    Khỏe- Lương y Hoài Vũ - 06:22 06/01/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Nhồi máu cơ tim cấp tính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và để lại nhưng di chứng nặng nề. Một trong những yếu tố liên quan đến nhồi máu cơ tim là chế độ ăn không lành mạnh, bệnh béo phì...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---