ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Hội Đông y Việt Nam cho biết, từ lâu nhân dân ta đã dùng óc lợn, trâu, bò, dê, gà làm thuốc dưới dạng các món ăn và trong y học đã hình thành một phương pháp chữa bệnh độc đáo gọi là "dĩ não liệu bệnh pháp” để chữa các bệnh như đau đầu, hoa mắt, tiền đình, suy nhược thần kinh, stress… Về dinh dưỡng, trong 100g óc lợn chứa 9g chất đạm (protein), 9.5g chất béo (lipiD), 7mg canxi, 0.3g photpho, 2.5g cholesterol, 1.6mg sắt, 0.14mg B1, 0.2mg B2... Mặc dù óc lợn rất bổ nhưng nó lại chứa một lượng cholesterol cao nên việc sử dụng làm thực phẩm hay thuốc đều phải cân đối liều lượng.
Về phương diện thực phẩm, ăn óc giúp tăng cường tuần hoàn máu lên não, hạn chế giảm trí nhớ đối với các bà bầu và người cao tuổi. Trong óc lợn chứa chất CNTF bảo vệ sự tái tạo của dây thần kinh, vì thế nó được chiết xuất để làm thuốc chữa chứng mất trí nhớ ở người già. Những người làm việc căng thẳng, bị đau nửa đầu thường được khuyên ăn óc lợn một lần một tuần để đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết. Những người bị rối loạn tuần hoàn não thường được khuyên sử dụng óc lợn hấp ngải cứu hoặc chiên trứng; người mắt mờ, ngủ hay mơ, ngủ không ngon giấc cũng được khuyên ăn món ăn này. Người bị suy nhược thần kinh có thể lấy óc lợn 1 bộ, trứng gà 1 - 2 quả. Óc lợn rửa sạch, loại bỏ gân máu, đánh đều với trứng gà rồi tráng chín ăn trong ngày. Hoặc có thể lấy óc lợn 1 bộ, nhục dung 12g, thỏ ty tử 12g, thục địa 12g, kỷ tử 15g. Các vị thuốc sắc kỹ, bỏ bã, lấy nước rồi cho óc lợn vào đun chín, chế thêm gia vị, ăn trong ngày. Trẻ chậm phát triển trí tuệ lấy óc lợn 1 bộ rửa sạch, hoài sơn 15g, kỷ tử15 g, tất cả đem hấp cách thủy rồi chế thêm gia vị, ăn trong ngày. Bài thuốc ngoài chữa chứng chậm phát triển trí tuệ còn có khả năng giúp tăng trí nhớ, tăng khả năng hoạt động của não bộ.
Mặc dù óc lợn bổ dưỡng, trị được nhiều bệnh nhưng do lượng cholesterol cao nên ăn phải có chừng mực. Không nên ăn liên tục hoặc ăn quá nhiều vì dễ gây ra nhiều bệnh liên quan đến tim mạch hoặc béo phì. Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1 - 2 lần, mỗi lần ăn khoảng 30 – 50g là đã cung cấp đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.