Canh rau cần, óc lợn trị nhiệt miệng

(khoahocdoisong.vn) - Nhiệt miệng là chứng bệnh hay gặp ở người có máu nóng khiến vết loét ở đầu lưỡi, quanh môi, có khi mọc sâu trong khoang miệng, vòm họng, có các triệu chứng đau lợi, lợi đỏ sưng nề, ăn uống rất đau.

Ngoài những thứ thuốc theo bác sĩ, xin giới thiệu một số món ăn giúp thanh nhiệt dưới đây.

*Canh rau cần và óc lợn

Óc lợn 1 bộ, rau cần 100g, táo đỏ 10 quả, gia vị, hạt tiêu.

Cách chế biến: Óc lợn rửa sạch ướp gia vị, hạt tiêu.

Cách chế biến: Óc lợn rửa sạch ướp gia vị, hạt tiêu 15 phút. Rau cần nhặt sạch rễ rửa và cắt ngắn vừa ăn, táo tàu đã tẩm ướp và phơi sấy cho óc lợn vào đun sôi lên cho tiếp táo tàu đun 10 phút cho táo mềm, óc chín. Sau đó cho rau cần vào đun sôi, nêm gia vị vừa đủ ăn nóng cùng bữa cơm, hàng ngày ăn đều khi nào nhiệt miệng thì dừng.

Món canh này có tác dụng dưỡng não, an thần thanh nhiệt, mát huyết, bổ tâm tỳ, chống phiền muộn và hết táo bón.

*Canh bí đao, tôm nõn

Bí đao 200g, tôm nõn khô 20g, hành, gia vị... Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch thái miếng vừa ăn. Tôm nõn rửa qua ngâm nước lã cho mềm giã nhỏ, cho tôm vào đun sôi nước 15 phút, sau đó cho bí vào đun tiếp bí chín, nêm gia vị vừa ăn, cho hành hoa bắc ra ăn với cơm.

Món canh này rất mát, tác dụng tốt cho ai bị nhiệt miệng, nóng trong, táo bón kéo dài.

*Rau má

Theo Đông y, rau má là vị thuốc mát có vị ngọt hơi đắng, tính bình, không độc, có tác dụng giải nhiệt, thải độc, thông tiểu, lợi sữa và chữa miệng, viêm lợi. Các món ăn có rau má như;

Rau má ăn sống. Rửa sạch rau má để ráo nước, ăn như ăn rau ghém bình thường.

Rau má luộc: Rau má tươi rửa sạch luộc như các loại rau, chấm nước mắm ăn hàng ngày.

Rau má trộn nộm: Rau má luộc chín, trộn chua cay mặn ngọt ăn vã hàng ngày.

Rau má uống: Rau má hái lúc ra hoa, phơi khô, tán nhỏ, ngày uống 2 thìa cà phê vào buổi sáng.

Canh rau má nấu với thịt nạc: Rau má 100g, thịt lợn nạc 100g, gia vị... Rau má rửa sạch cắt ngắn, thịt lợn nạc sạch sẽ băm nhỏ, ướp thịt với gia vị sau 15 phút xào qua cho  ngấm mắm muối, cho nước vào vừa đủ đun cho thịt chín, cho rau á vào đun sôi tiếp là được, nêm gia vị vừa đủ ăn cùng cơm hoặc ăn vã ngày 1 lần.

Nước ép rau má: Rau má rửa sạch để ráo nước, sau đó xay sinh tố thành nước ép uống hàng ngày. Rau má ăn bằng cách nào cũng tốt, giúp cho bệnh nhiệt miệng nhanh chóng phục hồi.

BS Kim Ngân, Phòng khám phố Vĩnh Hồ, Hà Nội

Theo Đời sống
back to top