Sau đây là cách chế biến và sử dụng món ăn này:
Nguyên liệu: Ốc bươu (150g), củ chuối hột non (150g), thịt lợn ba chỉ (100g), nghệ giã vắt nước (20g), dọc mùng (100g), khế (1 quả), mẻ, mắm tôm, gia vị (vừa đủ).
Cách chế biến: Ngâm ốc trong nước vo gạo trong 1 đêm cho ra hết nhớt, rửa sạch, khều lấy đầu, bỏ ruột. Thịt lợn thái mỏng, ướp ốc, thịt lợn với nước nghệ, mẻ. Dọc mùng tước vỏ, thái vát, bóp muối. Củ chuối thái mỏng, ngâm nước cho hết nhựa cho vào nồi ninh nhừ.
Sau cùng cho tất cả các thứ vào, nêm mắm tôm, gia vị nấu chín là được. Món này ăn ngon có mùi vị đậm đà, hơi chua, hơi chát.
Công dụng: Ốc bươu có tính hàn, vị nhạt, không độc, có tác dụng tiêu thũng, tan sỏi, giải độc rượu, cải thiện, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Củ chuối cũng có tác dụng tích cực với bệnh tiểu đường.
Món ăn này giúp giảm cảm giác khát nước và đói bụng ở người mắc bệnh tiểu đường.
Lương y Hoài Vũ (Hội Đông Y Việt Nam)