Nước ép cà chua tốt cho sức khỏe
Hỏi: Trời nắng nóng tôi đi đường hoặc làm việc gì dưới trời nắng thường có hiện tượng choáng váng, bốc hỏa. Bạn tôi nói tôi bị trúng nóng, trúng nắng và khuyên tôi nên tích cực uống nước ép cà chua, nước mía. Xin hỏi, công dụng của nước ép cà chua và món cà chua nước mía có lợi gì cho bệnh của tôi?
Lê Thanh Nguyệt (Hà Nội)
ThS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa y học cổ truyền, Bệnh viện TƯQĐ 108: Cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, môi khô hang khát do vị nhiệt, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, chảy máu cam, chảy máu chân răng, tiêu hoá kém, loét dạ dày, huyết áp cao…
Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cà chua rất giàu sinh tố và các nguyên tố vi lượng, chất tomatin có trong thành phần của nó có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn và nấm, vitamin P rất có ích cho việc phòng chống cao huyết áp, ung thư và làm chậm quá trình lão hoá.
Trường hợp của bạn nên dùng: Cà chua 200g, mía 150g. Cà chua rửa sạch, thái miếng; mía róc vỏ, chặt nhỏ; hai thứ dùng máy ép lấy nước, chia uống vài lần trong ngày. Đây là loại nước giải khát rất tốt, có tác dụng kích thích tiêu hoá, phòng chống hữu hiệu tình trạng miệng khô, lưỡi nhiệt, trúng nắng, trúng nóng, chảy máu chân.
TN (ghi)