Những nhóm người không nên ăn đậu phộng

Lạc (đậu phộng) là loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày tốt cho sức khỏe mà lại rẻ tiền, dễ kiếm. Tuy nhiên, có những nhóm người không nên ăn đậu phộng kẻo gây hại cho sức khoẻ.

Người bệnh gout

Bệnh gout xảy ra do rối loạn chuyển hóa purin, thường có biểu hiện là tăng hàm lượng axit uric trong máu. Vậy nên, bệnh nhân gout không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo như lạc, nhất là trong lúc bệnh đang trong giai đoạn cấp tính bởi sẽ làm giảm sự bài tiết axit uric, làm tình trạng bệnh diễn biến xấu đi.

Ngoài ra, đậu phộng chứa nhiều calo, ăn vào dễ gây tăng cân, được coi là nguyên nhân gián tiếp hình thành bệnh gout Vì vậy, người bệnh gout chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ đậu phộng khi bệnh đã thuyên giảm, hoặc không ăn là tốt nhất.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Người rối loạn mỡ máu

Đậu phộng giàu chất béo và có hàm lượng calo cao, do đó đây không phải là thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân bị tăng lipid máu. Nếu ăn nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh không được cải thiện, tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người bị nóng trong

Người bị nóng trong, mắc các bệnh như: Viêm khoang miệng, viêm lưỡi, miệng lưỡi lở loét, mũi chảy máu...khi ăn đậu phộng sẽ tăng hỏa khí, làm bệnh tăng nặng và khó thở hơn do đậu phộng vị ngọt, tính nóng.

Người đang giảm cân

Lạc có chứa nhiều calo và chất béo, lượng calo sẽ tăng cao nếu qua chế biến, đặc biệt là chiên dầu thì hàm lượng calo tăng gấp đôi. Do đó, chúng không thích hợp cho người đang giảm cân.

Người bị cắt túi mật, tiêu hóa kém

Người bị cắt túi mật, tiêu hóa kém không thích hợp sử dụng đậu phộng, vì đậu phộng chứa nhiều mỡ để tiêu hóa được chúng cần lượng lớn dịch mật. Người đã bị cắt túi mật hoặc có hệ tiêu hóa kém sẽ không đủ dịch mật để giúp tiêu hóa khi ăn lạc.

Người bệnh viêm loét dạ dày, viêm ruột mạn tính, khó tiêu

Đậu phộng chứa hàm lượng protein và chất béo cao khiến cho cơ thể khó tiêu hóa và hấp thu. Vậy nên, những người bị chứng khó tiêu hay viêm loét dạ dày, viêm ruột mạn tính không nên ăn vì có thể gây cảm giác khó chịu và làm bệnh nặng hơn. Ngoài ra, bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa nói chung cũng không nên ăn nhiều lạc.

Theo Đời sống
back to top