Nguyệt thực toàn phần cuối cùng trong năm diễn ra vào ngày 8/11

Theo NASA, đây sẽ là lần cuối cùng xảy ra nguyệt thực toàn phần trong năm 2022.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết nguyệt thực toàn phần vào ngày 8/11 sẽ là lần cuối cùng trong năm nay của hiện tượng thiên văn kỳ thú này. Nguyêt thực vào đêm trăng tròn tháng 11 còn được gọi là "trăng máu hải ly".

Theo NASA, Bắc Mỹ và nhiều nơi thuộc Nam Mỹ, châu Á, Australia và New Zealand có thể chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần. Đây sẽ là lần cuối cùng xảy ra nguyệt thực toàn phần trong năm 2022, lần tiếp theo phải chờ đến năm 2025.

Nguyệt thực toàn phần cuối cùng trong năm diễn ra vào ngày 8/11  ảnh 1

Theo NASA, đây sẽ là lần cuối cùng xảy ra nguyệt thực toàn phần trong năm 2022 (Ảnh minh họa)

Tại Việt Nam, người dân có thể quan sát "trăng máu hải ly" từ 17h12 ngày 8/11, đạt cực đại vào lúc 17h59, kết thúc lúc 20h56. Theo kinh nghiệm của những người quan sát thiên văn, để theo dõi hiện tượng nguyệt thực toàn phần trọn vẹn nhất, cần lựa chọn khu vực rộng rãi, nơi quan sát cần thoáng đãng, bầu trời trong, không mây, không mưa, không bị nhà cao tầng cản trở và tránh ánh sáng đèn.

Nguyệt thực xảy ra khi Trái Đất di chuyển vào giữa Mặt Trăng và Mặt Trời. Khi đó, Trái Đất sẽ đổ bóng lên Mặt Trăng. Bóng của hành tinh xanh có thể che toàn bộ (nguyệt thực toàn phần) hoặc một phần (nguyệt thực một phần) ánh sáng Mặt Trời và khiến Mặt Trăng tối đi. Trong thời gian diễn ra nguyệt thực, Mặt Trăng mang sắc đỏ nên hay được gọi là Mặt Trăng máu.

Theo Đời sống
Những kỷ lục khủng khiếp nhất về hạn hán trong lịch sử thế giới

Những kỷ lục khủng khiếp nhất về hạn hán trong lịch sử thế giới

Hạn hán, lũ lụt là những thiên tai mà con người luôn lo sợ khi phải đối mặt, nó ảnh hưởng trực tiếp tới mạng sống con người. Trong lịch sử đã chứng kiến không ít thảm cảnh ở những lần hạn hán khủng khiếp nhất, khiếp khiến sông ngòi, cây cối chết khô, con người lâm vào thảm cảnh.

Thiên tai làm 73 người chết và mất tích 6 tháng đầu năm

Thiên tai làm 73 người chết và mất tích 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm 2022, tình hình thiên tai ở Việt Nam diễn ra hết sức phức tạp và khó lường. Nước ta đã chịu ảnh hưởng của 22 trận mưa lớn; 15 trận mưa dông. Tính đến ngày 4/7, thiên tai đã làm 73 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế ước khoảng 4.025 tỷ đồng.
back to top