Phát hiện loài rùa núi viền có nguy cơ tuyệt chủng

Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà (tỉnh Khánh Hòa) đã phát hiện một loài rùa núi viền thuộc nhóm động vật bị đe dọa có nguy cơ tuyệt chủng.

Rùa núi viền có tên khoa học là Manouria impressa thuộc chi Manouria là một chi rùa trong họ rùa cạn hay họ rùa núi - Testudinidae. Loài rùa này được đưa vào danh sách những loài động vật bị đe dọa của Sách đỏ IUCN năm 2000 và danh mục hạng VU của Sách Đỏ Việt Nam.

Phát hiện loài rùa núi viền có nguy cơ tuyệt chủng ảnh 1Phát hiện một loài rùa núi viền thuộc nhóm động vật bị đe dọa có nguy cơ tuyệt chủng (Ảnh: Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà).

Là một trong số các loài rùa cạn đẹp nhất với mai và da màu nâu vàng, rùa núi viền có mai dài khoảng từ 180-206 mm, không gồ quá cao và những tấm vảy ở giữa phẳng. Trên mai của chúng thường có màu vàng đậm và được chia thành các vảy có viền màu đậm. Xung quanh viền mai có những gai hình răng cưa nhọn và hơi cong lên. Đầu của loài rùa này có màu vàng và nhiều tấm sừng ở bên trên.

Hiện khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà đã thực hiện nhiều biện pháp tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng để hạn chế tác động của con người đến môi trường sống của các loài động vật hoang dã, trong đó có loài rùa núi viền.

Theo Đời sống
Tràn lan rác thải ô nhiễm vùng ven đô Hà Nội

Tràn lan rác thải ô nhiễm vùng ven đô Hà Nội

Nhiều vị trí đất trống ven đô Hà Nội được “tận dụng” làm bãi chứa rác thải không đúng quy định. Rác không được phân loại, bốc mùi hôi thối, bủa vây khu dân cư. Thậm chí, rác được đốt trực tiếp, tạo ra luồng khói ô nhiễm, ngột ngạt.
back to top