Nhiều thành phố ven biển châu Á đang bị sụt lún

Theo nghiên cứu, nhiều thành phố ven biển ở châu Á đang bị sụt lún với tốc độ đáng kinh ngạc. 

Theo nghiên cứu của Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), quá trình đô thị hóa đã khiến các thành phố ở châu Á sử dụng nhiều nước ngầm hơn để phục vụ cho dân số tăng nhanh. Do đó, nhiều thành phố đã bị sụt lún đất với tốc độ đáng kinh ngạc, báo động nguy cơ xảy ra các hiểm họa ven biển ngày càng nghiêm trọng hơn so với thời điểm hiện tại.

Dữ liệu ảnh chụp vệ tinh khảo sát với 48 thành phố ven biển lớn nhất thế giới trong giai đoạn từ năm 2016 - 2020 cho thấy, thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam đứng đầu danh sách với tốc độ lún trung bình 16,2 mm/năm. Các thành phố kế tiếp là Chittagong ở Bangladesh, Ahmebabad của Ấn Độ, Jakatar của Indonesia.

Nhiều thành phố ven biển châu Á đang bị sụt lún ảnh 1

Nhiều thành phố ven biển ở châu Á đang bị sụt lún nhanh chóng (Ảnh minh họa)

Hiện tượng sụt lún ở các thành phố trên không phải là hậu quả của biến đổi khí hậu, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết, báo cáo của họ sẽ mang lại cái nhìn cẩn trọng hơn trong trường hợp hiện tượng này kết hợp cùng với các tác động từ nước biển dâng cao.

Theo Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc, cho đến năm 2050, hơn một tỷ người sống ở các thành phố ven biển sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng cao. Cơ quan này cảnh báo, mực nước biển toàn cầu có thể tăng tới 60 cm vào cuối thế kỷ này, ngay cả khi lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính giảm mạnh.

Theo Đời sống
“Chợ nhảy” gây cản trở giao thông

“Chợ nhảy” gây cản trở giao thông

Những năm gần đây, vào khung giờ tan ca buổi chiều hàng ngày, một đoạn dài khoảng vài km trên QL1A, chạy qua khu Công nghiệp Tân Tạo luôn trở nên ùn ứ tắc nghẽn, khiến người và phương tiện qua lại khu vực này vô cùng khổ sở.
back to top