Lý giải nguyên nhân hiện tượng cá chết ở hồ Tây

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo chính thức gửi UBND TP Hà Nội lý giải nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết ở hồ Tây.

Theo Sở Xây dựng, qua phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước thành phố thực hiện quan trắc môi trường tại nhiều vị trí của hồ Tây trong thời gian qua, kết quả bước đầu cho thấy, nhiều chỉ số vượt quy chuẩn cho phép.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, nhận xét sơ bộ của liên ngành, hiện tượng cá chết do nhiều nguyên nhân. Trong đó có các nguyên nhân chủ yếu như: hiện tượng thiếu không khí, hàm lượng oxy giảm; khối lượng cá trong hồ nhiều, chất lượng nước ô nhiễm, có khí độc (do bùn, tảo,... gây ra), cá bị bệnh.

Lý giải nguyên nhân hiện tượng cá chết ở hồ Tây ảnh 1

Hiện tượng nhiều loài cá chết nổi tại hồ Tây bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 9/2022 (Ảnh: Internet)

Về giải pháp khắc phục, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với liên ngành thành phố khảo sát lấy mẫu phân tích chất lượng nước; đánh giá chất lượng nước hồ Tây; đề xuất phương án giảm mật độ cá trong hồ.

Trước đó, hiện tượng nhiều loài cá chết nổi tại hồ Tây bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 9/2022; cuối tháng 10/2022 không còn hiện tượng này nhưng trong những ngày đầu tháng 11/2022, hiện tượng này lại xuất hiện.

Vào năm 2016 và 2018, tại Hồ Tây cũng từng xảy ra hiện tượng cá chết nổi lên mặt hồ. Ngay sau đó, UBND TP Hà Nội đã có các giải pháp bơm thêm ôxy vào nước hồ, mời các chuyên gia phân tích về chất lượng nước hồ Tây.

Theo Đời sống
Nông nghiệp Hà Nội: Nỗ lực bảo đảm tăng trưởng

Nông nghiệp Hà Nội: Nỗ lực bảo đảm tăng trưởng

Thời điểm này, ngành Nông nghiệp Thủ đô đang đẩy mạnh thu hoạch lúa mùa, triển khai vụ đông, tăng cường triển khai kết nối lưu thông sản xuất giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm cho người dân. Cùng với đó, các doa
Bắc Ninh: Bến bãi "băm nát" bờ sông Đuống

Bắc Ninh: Bến bãi "băm nát" bờ sông Đuống

Từ tháng 5/2022, Sở TN&MT cùng UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra công văn, chỉ đạo dừng hoạt động, tập kết cát, sỏi và vật liệu xây dựng ở lòng sông, thế nhưng văn bản này gần như bị “vô hiệu” ở huyện Quế Võ.
back to top