--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguy hại khi massage bằng cá

12:32 17/07/2018

Massage cá là trào lưu xuất hiện ở Việt Nam khoảng chục năm trở lại đây. Hình thức masage thư giãn này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh tật mà ít người để ý.

Rụng móng, nhiễm nấm

Thông tin khiến không ít người thấy tò mò là việc một du khách trẻ đến từ New York, Mỹ, đã bị rụng dần móng chân sau khi trải nghiệm dịch vụ massage cho cá rỉa chân. Sau khi sử dụng dịch vụ massage chân bằng cá. cô gái trẻ phải đối diện với cơn ác mộng khi móng chân dần bị rụng sạch.

Tại phòng khám da liễu, các bác sỹ kết luận cô gái mắc chứng nấm móng có tên onychomadesis khiến các móng chân bị rụng theo thời gian. Theo lời bác sỹ điều trị, những con cá massage là một trong những nguyên nhân khiến cô gái mắc chứng nấm này. Một đàn cá massage có thể được chủ spa sử dụng nhiều lần cho các đối tượng khách hàng khác nhau, qua đó lan truyền nguy cơ mắc bệnh về da liễu.

TS Nguyễn Kiêm Sơn, nguyên cán bộ Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật cho biết, loại cá chuẩn sử dụng trong các cửa tiệm spa đó là cá Garra rufa, hay còn gọi là cá bác sỹ. Loài cá này có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, với kích thước nhỏ, không răng. Thức ăn chính của chúng là sinh vật phù du hoặc tế bào chết trên da người. Hiện loài cá này được các cơ sở nhập về với giá dao động từ 4.000 – 6.000 đồng/con.

Mới đây nhất, Hiệp hội Bảo vệ sức khỏe tại Anh quốc cho rằng, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm từ loài cá rỉa da tuy rất thấp nhưng không thể không kể đến. Nếu khách hàng sử dụng dịch vụ làm đẹp bằng cá rỉa da bị mắc bệnh, rất có thể truyền virus vào nước và lây nhiễm cho người sau. Chính vì nguy cơ này, một số vùng ở Mỹ và Canada đã cấm phương pháp massage này.

“Ở Việt Nam, trong mấy năm trở lại đây, đã xuất hiện nhiều mô hình nuôi cá massage để phục vụ việc giải trí thư giãn trong các spa, khách sạn. Nhiều mô hình nuôi cá massage cũng được mở ra do loài cá này phù hợp với điều kiện thời tiết ở Việt Nam. Tuy nhiên nguồn thức ăn thì và con giống thì phải nhập khẩu hoàn toàn”, TS Nguyễn Kiêm Sơn cho biết.

Nhiều loại cá massage giả

Theo TS Nguyễn Kiêm Sơn, hiện chưa có nghiên cứu chính thức nào về tác dụng hay tác hại của loài cá massage. Tuy nhiên, hiểu một cách thông thường thì khả năng lây nhiễm bệnh là rất cao. Ví dụ như nếu một người bệnh có vết thương hở đi massage cá sẽ làm lây bệnh cho những người khác cùng massage do virus HIV, viêm gan B có thể lây truyền qua môi trường này.

Do đó, với những người có vết thương hở thì tuyệt đối không nên đi massage cá, tránh những rủi ro không đáng có mà rước thêm bệnh vào người. Hiện các dịch vụ massage bằng cá chưa được quản lý nghiêm ngặt nên những rủi ro từ dịch vụ này vẫn chực chờ khách hàng.

TS Nguyễn Kiêm Sơn cũng cho biết, trong khi dịch vụ massage bằng cá còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh thì trên thị trường nước ta hiện nay cũng xuất hiện nhiều loại cá massage giả mà bằng mắt thường khó có thể phân biệt được.

Cá massage có hai dòng: một dòng thuộc họ Garra Rufa và một dòng thuộc học Chin chin (hay còn được gọi là Tanila). Cả hai loại này có kích thước và hình dáng tương đối giống nhau. Chúng cũng dùng miệng để “cạp” trên những tế bào của cơ thể con người. Cá massage Garra Rufa chỉ ăn những tế bào chết chứ không “rỉa thịt”’, nghĩa là không ăn những tế bào sống của người masage.

Trong khi đó, loài cá mang tên Chin chin thuộc dòng cá rô phi ăn tạp. Một số nhà kinh doanh dịch vụ massage lợi dụng tính chất của loài cá này đã bỏ đói chúng nên khi ta ngâm mình vào bồn cá massage, loài cá này sẽ đến ăn ngay. Nhưng đó chỉ là một động tác nhỏ đánh lừa giác quan khách hàng, chứ không loại bỏ được tế bào chết như loài cá massage Garra Rufa.

“Nói thế để thấy, massage bằng cá tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Tốt nhất là không nên sử dụng khi chưa chắc chắn về mức độ an toàn của nó”, TS Nguyễn Kiêm Sơn cho biết.

“Không nên massage nếu thấy kích thước cá quá lớn. Tốt nhất khi chúng chỉ dài khoảng 4-5 cm. Khi trên 10cm chúng có thể gây ra các thương tích nhỏ cho người sử dụng dịch vụ này”, TS Nguyễn Kiêm Sơn.

Bảo Khánh


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội cho phép thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại
Thời sự- Sơn Hà - 16:08 27/09/2021
Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân thể dục, thể thao ngoài trời. Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang, hóa mỹ phẩm cũng được mở cửa trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---