Tại sao đột quỵ thường tăng cao vào mùa lạnh?
Khi thời tiết lạnh sâu hay rét đậm, rét hại, số ca bị đột quỵ tăng cao bất thường. Hàng năm số người bệnh nhập viện vì đột quỵ vào mùa lạnh tăng từ 15% đến 30%.
Trung bình khi nhiệt độ giảm 2,9 độ C trong 24 giờ thì số ca bị đột quỵ tăng tới 11%, tỷ lệ này còn cao hơn ở những người đã có tiền sử bị đột quỵ và mắc các bệnh về tim mạch. Đặc biệt, các đối tượng ít vận động, nghiện thuốc lá, nghiện rượu, ăn uống thiếu khoa học cũng có nguy cơ cao mắc đột quỵ khi trời lạnh.
Nguyên nhân khiến đột quỵ não gia tăng vào mùa lạnh đó là:
● Nhiệt độ giảm sâu, mạch máu bị co lại gây hẹp lòng mạch, khiến lượng máu đến não bị giảm, dễ hình thành cục máu đông gây đột quỵ. Mặt khác, khi mạch máu co lại cũng sẽ khiến huyết áp tăng cao, tăng áp lực trong lòng mạch. Mạch máu ở một số vùng co lại sẽ đẩy máu ra những khu vực ít chịu ảnh hưởng hơn, gây giãn mạch thụ động, gây đột quỵ xuất huyết não.
● Nhiệt độ giảm làm tăng độ nhớt máu, khiến máu dễ đông đặc tạo thành huyết khối, gây tắc mạch. Từ đó làm dòng máu tới não bị ứ trệ, lâu dần sẽ gây ra đột quỵ nếu không được phát hiện kịp thời.
● Vào mùa lạnh hầu hết mọi người thường ít vận động, ăn thức ăn nhiều chất béo, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh… cũng góp phần làm tăng nguy cơ gây đột quỵ não.
● Một nguyên nhân khác đến từ thói quen uống rượu, bia sẽ khiến lượng cồn lưu lại trong máu lâu. Từ đó làm tăng huyết áp, nhịp tim, tăng lưu lượng máu và làm giảm độ kết dính của máu, tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết não.
Thời tiết lạnh giá khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao |
Làm gì để phòng ngừa đột quỵ vào mùa lạnh?
Những người có nguy cơ cao (tăng huyết áp, người già, bị tiểu đường, mỡ máu, người có tiền sử đột quỵ não) nên áp dụng các cách sau để phòng ngừa đột quỵ vào mùa lạnh:
● Sử dụng thuốc điều trị các bệnh nền kết hợp luyện tập thể thao hàng ngày, giúp kiểm soát các chỉ số về huyết áp, đường huyết, mỡ máu nằm trong khoảng an toàn.
● Bạn nên duy trì chế độ ăn uống khoa học lành mạnh, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh. Ưu tiên đồ ăn thanh đạm, nhiều chất xơ, trái cây tươi tốt cho tim mạch...
● Vận động nhẹ nhàng thường xuyên, tránh ngồi lâu một chỗ dễ dẫn đến tình trạng ứ trệ khí huyết. Tuy nhiên, vào những ngày nhiệt độ giảm sâu, bạn không nên ra ngoài tập thể dục vào sáng sớm vì rất dễ bị sốc nhiệt dẫn đến đột quỵ não.
● Cần giữ ấm cơ thể vào trời lạnh bằng cách mặc áo ấm, quàng khăn đeo găng tay khi đi ngoài đường. Trong phòng cần kín gió, bạn có thể bật lò sưởi hoặc điều hòa để giữ ấm cơ thể. Không để nhiệt độ cơ thể xuống dưới 25 độ C. Nên uống nước ấm, ăn đồ nóng, hạn chế ăn đồ lạnh. Tắm nước ấm ở nhiệt độ 37 độ C, không nên tắm muộn.
● Hạn chế uống rượu, bia trước khi đi ra ngoài trời lạnh vì khi đó, rượu làm giãn mạch dưới da, tạo cảm giác ấm hơn nhưng thực tế nó đã lấy đi nguồn nhiệt ra khỏi cơ thể, khiến cho bản thân người uống rượu không biết được mình đang bị mất nhiệt.
Bên cạnh các phương pháp trên, để ngăn ngừa đột quỵ não khi trời chuyển lạnh, các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp sản phẩm hỗ trợ làm tan cục máu đông, tăng cường lưu thông máu, phòng đột quỵ não. Điển hình là TPBVSK Nattospes với thành phần chính nattokinase.
Nattospes là sản phẩm cho người bệnh đột quỵ não chứa nattokinase được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, BV Quân y 103, BV Bạch Mai. Kết quả nghiên cứu cho thấy, Nattospes có tác dụng:
- Hỗ trợ làm tan cục máu đông, tránh tắc nghẽn mạch máu não từ đó phòng ngừa đột quỵ não.
- Giúp giảm nguy cơ tái phát đột quỵ.
Nattospes giúp phòng ngừa đột quỵ vào mùa lạnh hiệu quả |
Đột quỵ vào mùa lạnh tuy nguy hiểm nhưng bạn hoàn toàn có thể tránh khỏi nguy cơ này nếu áp dụng các cách trên. Nếu có bất kỳ băn khoăn về đột quỵ não, hãy liên hệ đến hotline 024. 38461530 - 028. 62647169 để được giải đáp chi tiết nhất.
*Thực phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Sản phẩm này đã được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc