--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người nhóm máu A, B và AB không nên ra đường khi trời ô nhiễm

08:07 23/11/2017

Các nhà khoa học Mỹ đã cảnh báo những người thuộc ba nhóm máu trên nên ở trong phòng kín nhằm giảm nguy cơ về sức khỏe nếu như họ đang gặp vấn đề tim mạch, chẳng hạn như bệnh động mạch vành.

Trước đây, giới nghiên cứu đã biết đến việc ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ bị đau tim nhưng đây là lần đầu tiên nguy cơ này được chỉ ra có liên hệ với nhóm máu.

Sau 14 năm nghiên cứu hồ sơ bệnh án tại Viện Tim Trung tâm y tế Intermoutain ở Utah (Mỹ), nhóm nhà khoa học đã phát hiện mức độ rủi ro bị đau tim hay tức ngực đối với những người nhóm máu A, B và AB là cao gấp đôi mỗi khi tình trạng ô nhiễm không khí chạm ngưỡng cao.

“Sự liên quan giữa cơn đau tim và ô nhiễm ở những bệnh nhân không phải nhóm máu O không phải là điều đáng hoảng sợ, song cần phải lưu ý”, Tiến sĩ Benjamin Horne, nhà nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng hàng đầu tại Viện Intermountain cho biết.

Theo ông, cảnh báo này nhằm nhấn mạnh rằng những người nhóm máu A, B và AB nên tự ý thức ở trong nhà khi trời ô nhiễm để giảm thiểu nguy cơ đối với sức khỏe của họ.

Tại Anh, ô nhiễm không khí được cho là nguyên nhân gây ra gần 40.000 ca tử vong sớm mỗi ngày, theo như công bố của Đại học Hoàng gia Bác sĩ, Bệnh nhi và Sức khỏe trẻ em.

Nghiên cứu mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ ra 44 thị trấn và thành phố lớn ở Anh hiện nay vi phạm các nguyên tắc của WHO về chất lượng không khí, khiến 6 triệu người bị ốm, bệnh mỗi năm.
Ngưỡng an toàn của ô nhiễm không khí thông thường ở dưới 20 microgram bụi/mét khối.Tại London, mức độ ô nhiễm không khí đã có lúc lên tới 197 microgram bụi/mét khối.

Tổng hợp
Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông bị truy tố
Thời sự- Thanh Long - 12:09 19/10/2019
Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị truy tố tội Nhận hối lộ với khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO