Người bị ung thư cần bổ sung những dưỡng chất gì?

Người bị bệnh ung thư không chỉ cần lưu ý đến đến chế độ ăn kiêng mà cần bổ sung các loại dưỡng chất cho cơ thể, để có đủ chất chống lại tế bào ung thư.

Protein

Theo nghiên cứu, trong chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư thực phẩm thường dễ bị thiếu hụt protein. Do đó, trong quá trình điều trị bệnh nhân này nên chú ý tới chế độ ăn uống giàu protein hơn, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tình trạng dinh dưỡng và có lợi cho sự phục hồi của họ.

Người bị ung thư thường cần nhiều chất đạm hơn bình thường. Sau phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị, thường cần thêm protein để chữa lành các mô và giúp chống nhiễm trùng.

Các nguồn protein tốt bao gồm cá, thịt gia cầm, thịt đỏ nạc, trứng, các sản phẩm từ sữa ít chất béo, các loại hạt, đậu Hà Lan, đậu lăng, thực phẩm từ đậu nành...

Chất đạm

Thịt cung cấp cho cơ thể các loại acid amin thiết yếu. Khẩu phần ăn của người bệnh ung thư cần đa dạng và cân đối các loại acid amin, bao gồm các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm, các loại thịt đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò có nhiều sắt và kẽm... Các loại tôm, cua, cá, và hải sản cũng là nguồn cung cấp các acid amin và calci cho cơ thể.

Chất béo

Là chất cho giá trị năng lượng cao do đó trong khẩu phần ăn hàng ngày cần phải có một hàm lượng Lipid nhất định, trong đó hàm lượng acid béo không no không quá 50% tổng năng lượng.

Chất béo đóng một vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào. Cơ thể phân hủy chất béo và sử dụng chúng để dự trữ năng lượng, bảo vệ các mô và vận chuyển một số loại vitamin qua máu.

Đối với người bệnh ung thư, chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày cần được cung cấp đầy đủ với hàm lượng nhất định, trong đó hàm lượng acid béo không no không nên vượt quá 50% tổng năng lượng.

Carbohydrate

Carbohydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể và cung cấp nhiên liệu cần thiết cho hoạt động thể chất và chức năng thích hợp của các cơ quan. Các nguồn carbohydrate tốt nhất - trái cây, rau và ngũ cốc - cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất, chất xơ và chất dinh dưỡng thực vật cần thiết cho các tế bào của cơ thể.

Chất xơ là một phần của thực phẩm thực vật mà cơ thể không thể tiêu hóa được. Có 2 loại chất xơ. Chất xơ không hòa tan giúp di chuyển chất thải thực phẩm ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng và chất xơ hòa tan liên kết với nước trong phân để giúp phân mềm.

Các nguồn carbohydrate khác bao gồm bánh mì, khoai tây, gạo, mì spaghetti, mì ống, ngũ cốc, ngô, đậu... Đồ ngọt (món tráng miệng, kẹo và đồ uống có đường) có thể cung cấp carbohydrate, nhưng cung cấp rất ít vitamin, khoáng chất hoặc dinh dưỡng thực vật.

Nước

Nước và chất lỏng rất quan trọng đối với sức khỏe. Tất cả các tế bào cơ thể đều cần nước để hoạt động. Nếu không uống đủ nước hoặc nếu bị mất nước do nôn mửa hoặc tiêu chảy, cơ thể có thể bị mất nước, gây rối loạn điện giải. Vì vậy cần phải tiêu thụ nước để bù đắp cho sự mất mát.

Mỗi người cần uống đủ 40ml nước/kg cân nặng/ngày để đảm bảo rằng tất cả các tế bào cơ thể nhận được chất lỏng cần thiết. Nếu người bệnh ung thư bị nôn, tiêu chảy thì lượng nước cần bù có thể nhiều hơn hoặc bổ sung chất điện giải giúp bù nước cho cơ thể. Tất cả các chất lỏng (súp, sữa...) đều được tính vào lượng nước tiêu thụ trong ngày.

Theo Đời sống
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top