Ngủ ít kéo theo nhiều bệnh mạn tính

Các nhà khoa học xem xét hồ sơ sức khỏe của gần 8.000 công chức tại Anh, độ tuổi trung bình là 50, tất cả đều không mắc bệnh mạn tính. Nhóm chuyên gia yêu cầu tình nguyện viên báo cáo về thời lượng giấc ngủ của mình trong vòng 25 năm và kiểm tra sức khỏe định kỳ 4 đến 5 năm một lần.

Kết quả cho thấy những người ngủ từ 5 tiếng trở xuống mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh mạn tính theo thời gian cao hơn 30% so với người ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm. Ở tuổi 60, nguy cơ tăng 32% và ở tuổi 70, nguy cơ cao hơn 40%.

Các bệnh mà tình nguyện viên dễ mắc phải bao gồm tiểu đường, ung thư, bệnh mạch vành, đột quỵ, suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh thận mạn tính, bệnh gan, trầm cảm, sa sút trí tuệ, rối loạn tâm thần, Parkinson và viêm khớp.

"Người trung niên, người già ngủ ít có nguy cơ khởi phát bệnh mạn tính cao hơn", các chuyên gia kết luận và cho biết những phát hiện này chỉ ra tầm quan trọng của giấc ngủ trong việc phòng ngừa các loại bệnh.

Adam Knowlden, phó giáo sư khoa học sức khỏe tại Đại học Alabama, giải thích giấc ngủ là một quá trình phục hồi, sản xuất và điều chỉnh các hormone trong cơ thể.

Ngủ ít kéo theo nhiều bệnh mạn tính ảnh 1

Hormone kiểm soát sự thèm ăn, quá trình trao đổi chất, ham muốn tình dục, huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và nhịp sinh học. Nếu cơ thể không sản xuất đầy đủ hormone do thiếu ngủ, con người sẽ gặp các vấn đề sức khỏe mạn tính như mệt mỏi, đau nhức. Các nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ cũng có thể làm tăng tình trạng viêm, cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại nhiễm trùng hoặc chấn thương.

Theo Đời sống
Fucoidan điều trị ung thư?

Fucoidan điều trị ung thư?

Nhiều người bán hàng thần thánh hóa Fucoidan, biến chúng thành thần dược chữa bệnh ung thư. Khi người bệnh ung thư cố bám víu vào Fucoidan dẫn đến điều trị muộn, bệnh đã chuyển nặng.
Viêm khớp dạng thấp vào mùa: Lại “ma trận” thực phẩm chức năng

Viêm khớp dạng thấp vào mùa: Lại “ma trận” thực phẩm chức năng

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp, là một bệnh lý mạn tính, bệnh thường xuất hiện và tái phát nhiều hơn vào mùa lạnh.Trên thị trường nhiều sản phẩm TPCN giới thiệu công dụng tốt cho xương khớp, khiến người bệnh như rơi vào “ma trận”, hoang mang về chất lượng của sản phẩm.
back to top