Ngũ cốc nguyên hạt ngăn ngừa chóng mặt, buồn nôn

(khoahocdoisong.vn) - Chóng mặt ngoài việc dùng thuốc thì có một số thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm chóng mặt như protein cung cấp các axit amin - các khối xây dựng mô nạc. 

Hỏi: Tôi thường hay bị chóng mặt kèm theo buồn nôn. Bạn tôi khuyên nên bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt và tăng cường protein. Xin hỏi, các loại thực phẩm tốt cho bệnh này?

Đỗ Thị Thư (Hà Nội)

Lương y Nguyễn Hữu Toàn, Hội Đông y Hải Phòng: Chóng mặt có thể do bệnh lý như chứng rối loạn não, khối u, dị ứng, nhiễm trùng hoặc chóng mặt do các lý do khách quan như có chất lỏng ở trong tai, say tàu xe, do uống các loại thuốc như thuốc tiểu đường...

Chóng mặt ngoài việc dùng thuốc thì có một số thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm chóng mặt như protein cung cấp các axit amin - các khối xây dựng mô nạc. Protein cũng giúp ổn định lượng đường trong máu, có thể ngăn chặn hoặc giảm chóng mặt gây ra bởi việc bỏ bữa và hạ đường huyết liên quan đến bệnh tiểu đường. Nguồn protein tối ưu là ít chất béo bão hòa bao gồm thịt trắng gia cầm không da  như thịt gà, vịt, cá, các loại đậu, trứng và sữa ít chất béo...

Đặc biệt, ngũ cốc nguyên hạt (chưa qua quá trình chế biến) cung cấp một lượng dồi dào chất xơ và các chất dinh dưỡng, giàu sắt và các vitamin B. Thường xuyên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thay cho các loại ngũ cốc tinh chế là một trong những phương pháp ngăn ngừa chóng mặt và các triệu chứng khác của hạ đường huyết và thiếu máu. Các loại ngũ cốc nên sử dụng gồm bánh mỳ, gạo lức, các loại ngô, lạc, đỗ…

Theo Đời sống
back to top