Nữ giới cần bổ sung gì để cân bằng cơ thể?

Khi mất cân bằng cơ thể sẽ có nhiều tình trạng bệnh lý xảy ra. Bổ sung dưỡng chất để cơ thể cân bằng khỏe mạnh là rất cần thiết.

Để giữ được cảm giác cân bằng, rất nhiều hệ cơ quan và các bộ phận khác nhau của cơ thể (bao gồm hệ thống các cơ, xương, khớp, thị lực, cơ quan thăng bằng nằm ở tai trong, hệ thần kinh, tim và các mạch máu) cần phối hợp làm việc một cách bình thường.

Một khi có bất kỳ vấn đề bất thường nào xảy ra, cơ thể có thể rơi vào trạng thái mất cân bằng. Có nhiều tình trạng bệnh lý cũng gây ảnh hưởng tới cân bằng của cơ thể, tuy nhiên đa số chúng là các vấn đề xảy ra với hệ thống cân bằng của cơ thể nằm ở tai trong (hệ tiền đình).

Khi mất cân bằng cơ thể chúng ta cảm thấy chóng mặt, cảm giác như xung quanh xoay tròn, mất vững hoặc thấy đầu óc quay cuồng, cơ thể dường như muốn đổ sụp....Cảm giác này có thể gặp khi cơ thể ở bất kì tư thế nào, dù là đang nằm, đang ngồi hoặc khi đứng dậy.

Trạng thái mất cân bằng của cơ thể có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, và mỗi nguyên nhân nhất định thường có những dấu hiệu hoặc triệu chứng đặc trưng. Để tránh mất cân bằng nên bổ sung:

Bổ sung vitamin và khoáng chất để tránh mất cân bằng trong cơ thể - Ảnh minh họa

Bổ sung vitamin và khoáng chất để tránh mất cân bằng trong cơ thể - Ảnh minh họa

Vitamin B6

Vitamin B6 là một vitamin thiết yếu cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin đặc biệt này còn giúp não bộ sản xuất các chất chống trầm cảm, bệnh tim, suy giảm trí nhớ.

Vitamin B12

Vitamin B12 là vitamin thiết yếu mà mọi phụ nữ nên ăn vì rất quan trọng cho quá trình chuyển hóa, phân chia tế bào bình thường và tổng hợp protein. Vitamin này giúp ngăn ngừa bệnh tim, mất trí nhớ và thiếu máu. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị trầm cảm, giúp duy trì hệ thống thần kinh khỏe mạnh và chức năng não

Vitamin C:

Vitamin C được xem là vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giúp tăng tốc độ quá trình chữa bệnh, thúc đẩy tăng trưởng mô và làm giảm nguy cơ một số loại ung thư, bệnh tim và tổn thương mô…

Omega-3

Mối quan hệ giữa tỷ lệ Omega-3/Omega-6 là quan trọng đối với sức khỏe. Tỷ lệ này nên ở mức cân bằng để đảm bảo hoạt động tối ưu của cơ thể. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều người tiêu thụ quá nhiều Omega-6 trong chế độ ăn uống hiện đại, trong đồ ăn chế biến và thực phẩm nhanh, gây mất cân bằng giữa hai loại axit béo này. Vậy nên mọi người cần bổ sung Omega-3.

Vitamin E

Vitamin E có đặc tính chống lão hóa, chống tổn thương tế bào và làm chậm sự thay đổi liên quan đến tuổi tác. Vitamin này cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim, đục thủy tinh thể, suy giảm trí nhớ và một số loại ung thư. Vitamin E rất cần thiết cho da và tóc.

Vitamin D2

Vitamin D12 ngăn ngừa loãng xương, giúp kiểm soát tâm trạng và tinh thần, hỗ trợ giảm cân.

Vitamin B3

Niacin (hay Niacinamide hay Vitamin B3): góp phần ngăn ngừa sự sản sinh ra các hắc sắc tố melanin, giúp da nhanh chóng trở nên đều màu, tươi sáng và giảm thâm nám tốt hơn.

Folic axit

Acid folic là yếu tố không thể thiếu trong việc giúp cơ thể sản sinh ra hồng cầu. Bởi hồng cầu là nhân tố quan trọng giúp mang oxy từ phổi đến khắp các bộ phận của cơ thể. Vai trò của acid folic trước lúc có thai hoặc tuần đầu tiên của thai kỳ còn giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.

Kẽm (Zinc)

Kẽm Zinc đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình bảo vệ sức khỏe (thần kinh, xương khớp, sự tăng trưởng,...). Không những thế, nó còn là một loại nguyên tố đóng góp rất nhiều và công cuộc làm đẹp của các chị em phụ nữ: mái tóc chắc khỏe, bảo vệ sức khỏe mắt, làn da, cân bằng nội tiết tố

I-ốt (Iodine)

Iốt rất quan trọng với bà mẹ mang thai, bà mẹ cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó cần thiết cho sự phát triển của não và hệ thần kinh, các giác quan, sự tập trung và sự phối hợp.Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn

ThS.BS Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng viên Trường Đại học Y dược, đại học quốc gia Hà Nội)

Theo Đời sống
6 lợi ích tuyệt vời của rau cải rổ

6 lợi ích tuyệt vời của rau cải rổ

Rau cải rổ được nhiều chị em nội trợ tin tưởng lựa chọn bởi có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng ít ai biết, loại rau này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Ăn gì để tăng nội tiết tố nữ?

Ăn gì để tăng nội tiết tố nữ?

Phụ nữ nên bổ sung chất béo lành mạnh, chất xơ và Protein, Calo vào khẩu phần ăn để tăng nội tiết tố nữ. Các thực phẩm này khi dung nạp vào cơ thể sẽ tác động đến việc sinh sản ra các Hormone.
back to top