Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với người viêm ruột, tránh tử vong

Suy dinh dưỡng làm xấu đi tiên lượng, tăng tỷ lệ biến chứng, tái phát, tỷ lệ tử vong và giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh viêm ruột.

Theo đó, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với người bệnh viêm ruột, giúp hỗ trợ và thúc đẩy hiệu quả điều trị bệnh.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng

Bệnh viêm ruột (Inflammatory bowel disease: IBD), được đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính chủ yếu là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Trong những năm gần đây, bệnh viêm ruột tăng ở khu vực châu Á. Nguyên nhân gây bệnh có thể liên quan các yếu tố bao gồm chế độ ăn uống, hút thuốc, ô nhiễm; di truyền, và nhiễm vi khuẩn, …

Người bệnh viêm ruột có nguy cơ suy dinh dưỡng, giảm cơ, thiếu máu, thiếu vi chất dinh dưỡng, loãng xương do giảm lượng ăn vào, kém hấp thu, mất máu và chất dinh dưỡng mạn tính.

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm ruột tại Trung tâm Tiêu hóa gan mật - Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh BSCC

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm ruột tại Trung tâm Tiêu hóa gan mật - Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh BSCC

Ngoài ra, có thể do quá phát vi khuẩn đường ruột, tăng nhu cầu dinh dưỡng,…Suy dinh dưỡng làm xấu đi tiên lượng, tăng tỷ lệ biến chứng, tái phát, tỷ lệ tử vong và giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong điều trị bệnh nhân với IBD và bao gồm phòng ngừa, phát hiện, điều trị suy dinh dưỡng và thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, phòng ngừa loãng xương. Người bệnh cần được khám sàng lọc phát hiện sớm suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng để có hướng điều trị, bổ sung phù hợp, kịp đời.

Viêm ruột - Ảnh BVCC

Viêm ruột - Ảnh BVCC

Chế độ dinh dưỡng trong bệnh viêm ruột

Người bệnh viêm ruột cần để ý và duy trì những nguyên tắc dinh dưỡng. Đảm bảo đủ năng lượng, không để bị thiếu cân hay thừa cân, béo phì. Thông thường 30 – 35 kcal/kg cân nặng/ngày. Chất đạm (protein) thông thường 1g/kg/ngày, tăng lên với viêm ruột cấp 1,2 – 1,5g/kg/ngày. Đảm bảo cung cấp đủ chất béo, hạn chế các chất béo xấu.

Nếu có tình trạng kém hấp thu chất béo cần điều chỉnh chế độ ăn. Với chất bột đường (Glucid) không cần phải tuân thủ theo chế độ ăn kiêng cụ thể nào trong giai đoạn thuyên giảm của viêm ruột.

Chế độ dinh dưỡng tốt cho người viêm ruột - Ảnh BSCC

Chế độ dinh dưỡng tốt cho người viêm ruột - Ảnh BSCC

Nếu có sự thiếu hụt lactase thì chế độ ăn hạn chế lactose. Đảm bảo đủ các vitamin và khoáng chất như: Sắt, canxi, vitamin D, Vitamin B12, Acid folic,… Đủ nước và đủ chất xơ trong khẩu phẩn ăn. Trường hợp có hẹp ống tiêu hóa cần hạn chế xơ.

Thực phẩm tốt cho người viêm ruột - ảnh BVCC

Thực phẩm tốt cho người viêm ruột - ảnh BVCC

Bên cạnh đó, bữa ăn, cách chế biến và vận động cũng cần lưu tâm. Chia nhiều bữa 5-6 bữa/ngày. Có thể phối hợp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng qua đường uống (ONS). Vận động, khuyến khích rèn luyện sức bền và hoạt động thể chất thích hợp.

BS Cấn Thị Thu Hằng (Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng - Bệnh viện Bạch Mai)

Theo Đời sống
Hút thuốc lá gây nhiều bệnh trên hệ tiêu hóa

Hút thuốc lá gây nhiều bệnh trên hệ tiêu hóa

Hút thuốc góp phần gây ra nhiều rối loạn hệ tiêu hóa như ợ chua, ợ nóng, ợ trớ, đau bụng, mệt mỏi. Hút thuốc đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, Crohn, gan nhiễm mỡ...
Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, chuối lại không phù hợp với một số nhóm người. Vậy những ai không nên ăn chuối chín?
back to top