* Canh cá khoai nấu rau cải cúc: Cá khoai, cải cúc, gừng, hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: Bổ phế, nhuận táo, chỉ khái… dùng giúp trị chứng viêm họng, mũi, xoang, các bệnh về phổi, huyết áp mun nhọt, tiểu đường, dùng đều tốt. Chữa phế nhiệt ho khan.
Món ăn trị viêm họng, ho khi giao mùa
* Cá đuối om bắp chuối: Cá đuối, hoa chuối, cà chua, rau ngổ, cơm mẻ, khế, hành, gừng, sả, ớt gia vị vừa đủ nấu om ăn. Chữa ho đờm tức ngực do tỳ phế thấp nhiệt. Phép trị: kiện tỳ, hóa đàm, thanh nhiệt.
* Giá đậu xanh nấu canh cá: Giá đậu xanh có vị ngọt mát, dùng xay ép nước uống hoặc ăn sống, nấu canh chua với cá, ngao sò…Chữa chứng đau đầu chóng mặt, mệt mỏi, và chứng cảm sốt, ho đau họng, đau lưng, đau đầu, tiêu chảy do nhiệt dùng đều tốt.
* Chả xương sông: Chữa chứng cảm sốt đau họng: Biểu hiện cảm sốt đau họng ho đàm. Dùng lá xương sông phối hợp, gừng, hành sắc uống ngày vài lần hoặc dùng lá xương sông làm chả với thịt nạc vai đều tốt.
* Lẩu ba ba hầm sả: Chữa phế âm hư ho khan, ho cơn, sốt về chiều. Phép trị: bổ phế âm, chỉ khái. Dùng món gồm, thịt ba ba, củ cải, cà rốt, nấm đông cô, sả củ, gia vị vừa đủ hầm ăn.
*Hành tây: có vị cay, tính ấm… tác dụng giải biểu, kiện tỳ, hòa trung, tiêu thực, sát trùng, lợi tiểu tiện, trị cảm cúm, sổ mũi, nhức đầu, bụng đầy, nhiễm khuẩn đường ruột, bí tiểu, mỡ máu cao, phong thấp nhức mỏi. Dùng dưới dạng kết hợp thịt, cá, xào, làm gỏi, hầm, luộc hoặc sắc nước uống đều tốt.
*Canh rau hẹ trứng gà: Rau hẹ, trứng gà, cà chua, rau mùi, dầu ăn, muối gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Các vị phối hợp thành món ngon tác dụng bổ tỳ thận dùng rất tốt chữa trị thận yếu, đau lưng, di mộng tinh sớm, dị ứng, rôm sẩy, nỗi mề đay, viêm họng, ho, hen, tiêu hoá kém, nhiệt lỵ, trĩ, tiểu đường, bệnh gút, táo bón dùng đều tốt.
Lương y Đa khoa Nguyễn Quang Trí (Hội Đông y Việt Nam)