Nếu cảm, người sợ lạnh, sợ gió, có nhiều đàm mũi loãng: Nên ăn vị bổ tỳ, lợi thấp, khử hàn, tiêu viêm như giá đậu xào rau hẹ. Giá xào thịt cho thêm gia vị gừng hành. Củ cải kho cá rô hoặc nấu canh. Thịt heo xào hành tây, hoặc nấu canh cải xoong. Đậu hủ chiên ăn với rau kinh giới. Mùi tàu, kinh giới, húng quế nấu nước uống. Các món khác chế biến từ rau ngò, lá lốt, tía tô, cải rổ, rau răm, rau cần, rau ngổ, nghệ, tỏi, hẹ, kiệu, mơ lông. Trái cây như quít, táo, hồng, dâu, khế, sơ ri. Thực phẩm nên ưu tiên đậu mè, các loại tôm, cua cá nhỏ, thịt cá nạc ít mỡ, đây là thực phẩm bổ dưỡng, tăng kháng thể, ít gây dị ứng.
Nếu thường có đàm, mũi vàng đặc: Nên ăn vị bổ tỳ, lợi thấp, tiêu viêm như rau má nấu canh cá lóc hoặc xay uống. Giá đậu xào bông hẹ hoặc luộc, ép nước uống. Khổ qua xào trứng hoặc nhồi thịt. Thịt heo nấu canh khoai mỡ hoặc xào cần tây. Đậu xanh nấu canh mộc nhĩ hoặc nấu chè. Rau diếp xốt cà chua, rau đắng nấu cá kèo và các món khác chế biến từ hành, hẹ. Rau ngót, cải cay, rau mầm, cải xoong, rau đắng, bông bí, khoai sọ, bí đao, gạo, ngô, khoai tươi mới, uống nước sắn dây, atisô, mía, trái cây tươi. Về thực phẩm ăn thịt heo, vịt, cá lóc, cá rô, cá bống, cá kèo, lươn, trạch …
Nếu ho, viêm họng: Dùng bông khế hoặc bông đu đủ đực chưng đường phèn uống. Nếu khàn tiếng dùng giá sống hoặc ép nước uống, hoặc lấy rau giấp cá nhai ngậm nuốt. Nếu viêm mũi, viêm tai dùng rau mùi, rau hẹ, rau giấp mỗi vị 30-40g sắc nước uống nhiều lần.
-Trường hợp viêm đường hô hấp do hàn thấp: Kiêng thức ăn lạnh như nước đá, cam, dừa, cà, măng. Hạn chế ăn bún ốc, hến, cá tanh, thức ăn sống lạnh. Các loại rau củ quả nên ăn luộc hoặc xào cho thêm gia vị cay ấm như gừng, tiêu, tỏi, ớt để khử bớt tính lạnh.
-Trường hợp nhiệt thấp: Kiêng thuốc lá, cà phê, trà đậm, rượu bia, hạn chế thịt cá, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, kho mặn.
DS Nguyễn Văn Hào (Nguyễn Tri Phương, Vũng Tàu)