Món ăn bài thuốc chữa chóng mặt

Chóng mặt là chứng bệnh do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là bị ở người cao tuổi và phụ nữ trung tuổi. Chóng mặt có nhiều nguyên nhân như thoái hóa cột sống, tụt huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não… Dưới đây xin giới thiệu món ăn bài thuốc chữa chóng mặt của YHCT.

Ăn uống phù hợp trị bệnh

Theo quan niệm YHCT, chóng mặt do khí huyết hư nhược, âm hư ở gan thận gây nên, phong hỏa phần lớn do can dương vượng làm chóng mặt, đau đầu, bốc hỏa lên mặt đỏ, tai ù, người mệt mỏi, nóng trong, háo nhiệt hay khát nước, áp dụng bài thuốc sau:

*Trứng gà, kỷ tử, đại táo: Trứng gà 2 quả, kỷ tử 20g, đại táo 6 quả. Cho kỷ tử và đại táo với lượng nước vừa đủ, đun cho chín, đập 2 quả trứng gà vào đun tiếp đến khi chín nêm gia vị vừa đủ ăn nóng trong người. Tuần ăn 3 lần.

Món ăn này có công dụng tốt cho người bị chóng mặt, khí huyết hư nhược, ăn không ngon, ngủ không sâu giấc, máu lên não kém. Thi thoảng có thể thay bằng hà thủ ô hầm với trứng gà, hay uống thập toàn đại bổ.

*Thịt gà, nhâm sâm, đương quy: thịt gà 100g, đương quy 10g, long nhãn 10g… cho lượng nước vừa đủ ninh nhừ, ăn nóng rong ngày, tuần ăn 3 lần. Nhân sâm 10g hấp riêng ăn cách ngày. Món ăn này bổ thận âm, bổ can thận, giúp tăng cường sức khỏe, hành khí, hoạt huyết.

*Thịt dê, bạch truật, gừng: Thịt dê 100g, bạch truật 10g, gừng 3 lát, cho lượng nước vừa đủ ninh nhừ nêm gia vị ăn cả nước lẫn cái. Món này  có công dụng cho chứng hoa mắt, chóng mặt, hồi hộp lo âu. Tuần ăn 3 bữa.

* Óc lợn, thiên ma: óc lợn 1 bộ , thiên ma 10g. Óc lợn rửa sạch, hầm với lượng nước vừa đủ cho 10g thiên ma. Khi chín nêm gia vị vừa đủ ăn nóng trong ngày. Tuần ăn 3 lần. Món ăn này có công dụng khử phong, thông khiếu, thông huyết mạch, bồi bổ cơ thể, trấn an tinh thần, thích hợp cho các bệnh chóng mặt vì âm hư mệt mỏi, cơ thể suy nhược.

* Rượu thục địa và thủ ô: 30g thục địa, 60g kỷ tử, 10g hà thủ ô, 1 lít rượu ngâm 7 ngày uống tối 1 chén, chữa chóng mặt rất có hiệu quả.

* Chim sẻ hoài sơn: Chim sẻ 5 con, vặt ông mổ bỏ phủ tạng, hoài sơn 20g, ý dĩ 20g, cho tất cả vào lượng nước vừa đủ ninh cho nhừ thành cháo, nêm gia vị vừa ăn trong ngày, tuần 3 lần. Có tác dụng chữa hoa mắt chóng mặt, nâng cao sức đề kháng.

BS Kim Lan, Bệnh viện Châm cứu Trung ương

Theo Đời sống
back to top