Hạt trong quả dưa đều nằm theo một quy tắc nhất định, nếu nắm được quy luật này thì khi bổ dưa sẽ dễ dàng loại bỏ hạt trong nháy mắt.
Chị Phan Thùy Dương (Hà Nội) học được kinh nghiệm này từ một đầu bếp. Đầu tiên bạn bổ ngang quả dưa ra làm đôi. Nhớ giữ chắc tay để quả dưa bổ ra không bị xéo. Sau đó, lật bề mặt nửa quả dưa lên và nhìn kỹ sẽ thấy có 1 ngã 3 đường ngay chính giữa phần thịt dưa. Canh theo 3 đường này bạn sẽ dễ dàng nhận ra mỗi 1/3 bề mặt quả dưa bổ đôi sẽ có những hàng hạt cố định chứ không nằm lung tung. Tổng cộng 1 quả dưa thường sẽ có 12 hàng hạt, lúc này chỉ cần dùng dao nhọn và bổ dưa theo những hàng hạt vừa xác định lúc nãy. Sau khi bổ xong bạn sẽ thấy các hàng hạt đều nằm trồi ra bên ngoài của miếng dưa. Lúc này chỉ cần bạn dùng đũa lấy hạt ở 2 mặt của miếng dưa ra là xong. Bổ dưa theo cách này thì bên trong miếng dưa sẽ không có hạt nhé.