--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mày đay mạn tính do ăn đồ sống

NHẬT HÀ (GHI) - 14:04 23/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Cơ chế gây dị ứng do ký sinh trùng khá phức tạp, đó là hậu quả của quá trình phản ứng kháng nguyên kháng thể, càng nhiễm ký sinh trùng lâu ngày các rối loạn càng nặng hơn và khó chữa hơn.

Anh Trần Văn M. (Thái Bình) rất thích món gỏi thịt, cá sống và rau sống. Mấy tháng nay anh thường xuyên bị dị ứng, khắp cơ thể xuất hiện các nốt ban đỏ hình lưỡi liềm hoặc hình tròn khuyết rất ngứa.

Anh đi khám tại nhiều nơi được chẩn đoán mày đay mạn tính và được điều trị bằng kháng histamine, tuy nhiên triệu chứng không cải thiện. Khi đi xét nghiệm giun sán anh được chẩn đoán nhiễm 3 loại ký sinh trùng là sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ và giun đũa chó. Khi uống thuốc  điều trị ký sinh trùng bệnh mày đay của anh giảm dần và hết.

Lời bàn: GS.TS Nguyễn Văn Đề, nguyên Trưởng Bộ môn Ký sinh trùng, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, bệnh dị ứng biểu hiện ra bên ngoài bằng các nốt sẩn ngứa, mày đay, chàm... Bệnh có thể do cơ địa hoặc ngoại lai. Trong nhóm ngoại lai bao gồm hóa chất, phấn hoa hay ký sinh trùng... Nhiễm bất kỳ loại ký sinh trùng nào cũng có thể gây bệnh lý này. 

Cơ chế gây dị ứng do ký sinh trùng khá phức tạp, đó là hậu quả của quá trình phản ứng kháng nguyên kháng thể, càng nhiễm ký sinh trùng lâu ngày các rối loạn càng nặng hơn và khó chữa hơn.

Vì vậy, để tránh nhiễm ký sinh trùng gây bệnh mày đay, tuyệt đối không nên gỏi sống, rau sống. Cần ăn chín uống sôi và vệ sinh sạch sẽ...

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 4 F1 ở Hà Nội dương tính với nCoV
Thời sự- Như Ý - Phương Mai - 10:47 12/05/2021
Thông tin được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội công bố sáng 12/5. Họ liên quan các ổ dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K và Đà Nẵng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Toyota Việt Nam công bố doanh số tháng 4/2021
  Xe hay- Thanh Minh - 12:00 12/05/2021
  Toyota Việt Nam vừa công bố tổng doanh số bán hàng trong tháng 04/2021 đạt 5.701 xe (bao gồm xe Lexus), tăng trưởng 96% so với cùng kỳ năm trước (04/2020).
 • Volkswagen Việt Nam ra mắt dòng nhớt chính hãng hoàn toàn mới
  Xe hay- Phong Linh - 11:50 12/05/2021
  Volkswagen Việt Nam ra mắt dòng nhớt động cơ chính hãng hoàn toàn mới Long Life Iii Fe Sae 0w-30 với tính năng bảo vệ động cơ vượt trội và đặc biệt tương thích với các dòng xe Volkswagen tại Việt Nam.
 • Chữa gút theo quảng cáo trên mạng, bệnh nặng thêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 11:11 12/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân N.V.T. (Bắc Giang) đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khám vì mắt cá chân sưng to như quả ổi. Bệnh nhân này mắc gút nhưng thay vì điều trị theo phác đồ của bác sĩ đưa ra, ông đã về nhà mua thuốc Đông y được quảng cáo trên mạng để chữa. Hậu quả sau một thời gian, cổ chân của ông “mọc” lên khối u to bằng quả ổi.
 • Mổ chuyển ghép thần kinh chữa liệt tay
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:53 12/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bị liệt hoàn toàn đám rối thần kinh cánh tay rồi, để lâu sẽ không còn khả năng cứu chữa nữa vì cơ và dây thần kinh đã thoái hoá hoàn toàn, nên phẫu thuật không đem lại kết quả.
 • Doanh nghiệp "ngấm đòn" Covid-19
  Thị trường- Hồng Nhung - 10:52 12/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trong năm trước, các ngành thương mại, dịch vụ là những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19. Đến nay, với việc chuỗi cung ứng toàn cầu bị đình trệ, các doanh nghiệp sản xuất cũng dần rơi vào thế khó.