CÁCH 1: NƯỚC CHẤM MẮM TỎI ỚT (đun nước mắm)
Nguyên liệu làm nước chấm mắm tỏi ớt:
– Nước lọc: 120ml
– Đường trắng: 100g
– Nước mắm: 60ml; chanh: 1 quả; tỏi, ớt
Cách pha:
Bắc nồi lên bếp, cho nước lọc và đường trắng vào đun sôi. Cho nước mắm vào, hạ nhỏ lửa để sôi lăn tăn. Sau 1 phút tắt bếp, để nguội. Vắt nước cốt chanh vào nước chấm. Tỏi ớt băm nhuyễn. Cho tỏi ớt vào nước chấm. Tỏi, ớt nổi lên trên nước chấm rất đẹp.
CÁCH 2: NƯỚC MẮM CHUA NGỌT
Đây cũng là nước mắm tỏi ớt tuy nhiên nó thêm một ít mùi tàu và cách pha hơi khác cách pha nước chấm nem rán kiểu thứ nhất.
Nguyên liệu bao gồm:
– 1 quả chanh xanh
– 2 muỗng canh nước mắm
– 1,5 muỗng canh dấm; 4 muỗng canh nước; 2,5 muỗng canh đường; 2 tép tỏi băm nhuyễn; 3 trái ớt băm nhuyễn; 2 lá mùi tàu thái sợi sợi.
Cách pha:
Giấm, đường, nước lạnh cho vào bát hòa tan đường. Cắt 1/2 trái chanh, lộn phần ruột chanh bên trong ra, dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào bát. Cuối cùng cho ớt, tỏi và rau mùi tàu vào nhẹ nhàng hòa đều là… hoàn tất nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời.
CÁCH 3: NƯỚC MẮM DƯA LEO ĐẬU PHỘNG
Nguyên liệu bao gồm:
2 muỗng canh nước mắm; 1,5 muỗng canh đường; 1 muỗng canh dấm; 1 củ hành khô thái lát mỏng; 1-2 trái ớt thái khoanh mỏng; 1 quả dưa leo nhỏ thái lát không quá dày; 2 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ.
Cách pha:
Giấm, đường hòa tan trong 1 cái bát rồi cho nước mắm vào hòa chung. Tiếp theo cho dưa leo, ớt, hành trộn đều. Cuối cùng cho đậu phộng rang vào hòa chung. Nêm nếm có vị chua ngọt là được.
Đảm bảo với cách pha nước chấm nem rán kiểu này, món nem sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.
MT (tổng hợp)