Mách bạn 5 bài tập giúp giảm cholesterol, tăng cường sức khỏe tim mạch

Tập thể dục thường xuyên là một trong những phương pháp tốt nhất để làm giảm mức cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo Verywell Health (Mỹ), cholesterol rất cần thiết cho hoạt động của tế bào, tổng hợp vitamin và tiết hoóc môn. Tuy nhiên, nồng độ cholesterol cao sẽ gây hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Theo Hiệp hội Tim mạch của Mỹ, vừa kết hợp các bài tập thể dục với chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ có thể giảm cholesterol trong máu hiệu quả.

Dưới đây là một số bài tập giúp giảm nồng độ cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch:

Đi bộ

Đi bộ giúp giảm cholesterol. Ảnh minh họa

Đi bộ giúp giảm cholesterol. Ảnh minh họa

Một trong những bài tập dễ nhất, dễ tiếp cận nhất để giảm cholesterol là đi bộ. Các nghiên cứu cho thấy đi bộ với tốc độ trung bình trong 30 đến 60 phút hầu hết các ngày trong tuần có thể làm giảm đáng kể cholesterol LDL và tăng cholesterol tốt (HDL). Đi bộ có thể giúp giảm cholesterol xấu tới 7%.

Yoga

Yoga có thể không phải là bài tập đầu tiên bạn nghĩ đến khi muốn giảm cholesterol, nhưng nó cực kỳ hiệu quả để giảm tình trạng này. Yoga giúp giảm căng thẳng, có liên quan đến mức cholesterol cao hơn.

Yoga giúp giảm căng thẳng, có liên quan đến mức cholesterol cao hơn.

Yoga giúp giảm căng thẳng, có liên quan đến mức cholesterol cao hơn.

Nghiên cứu từ Tạp chí Tim mạch Ấn Độ phát hiện ra rằng, tập yoga thường xuyên có thể giúp giảm cholesterol LDL và cải thiện sức khỏe tim mạch. Cố gắng tập yoga trong 30 phút, ba lần một tuần, tập trung vào các tư thế giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Đạp xe

Đạp xe là một bài tập hiệu quả khác để giảm mức cholesterol. Cho dù đạp xe đạp cố định hay đạp xe trên phố, đều giúp tăng cholesterol HDL (tốt), trong khi giảm cholesterol LDL (xấu).

Đạp xe là một bài tập hiệu quả khác để giảm mức cholesterol. Ảnh minh họa

Đạp xe là một bài tập hiệu quả khác để giảm mức cholesterol. Ảnh minh họa

Một nghiên cứu do Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện đã phát hiện, những người lớn đạp xe thường xuyên đã giảm đáng kể mức cholesterol LDL và cải thiện sức khỏe tim mạch nói chung. Đặt mục tiêu đạp xe 30 phút, ba đến năm lần một tuần, để thấy được lợi ích.

Chạy bộ

Chạy bộ là một cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm mức cholesterol: Giúp đốt cháy calo, cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cholesterol HDL (tốt).

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí của Học viện Tim mạch Hoa Kỳ, chạy bộ thường xuyên có thể làm giảm đáng kể mức cholesterol LDL và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thêm chạy bộ vào thói quen của bạn trong 20 - 30 phút, ba đến bốn lần một tuần để có kết quả tối ưu.

Nâng tạ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Rèn luyện sức đề kháng cho cơ thể cũng là cách hữu ích cho người tăng cholesterol máu. Người thường xuyên tập luyện như nâng tạ, đẩy tạ giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng có khả năng loại bỏ LDL trong máu nhanh hơn và giảm cholesterol toàn phần.

Vì vậy, đừng nghĩ mình quá già để bắt đầu tập tạ. Hãy cố gắng nâng tạ dần dần từ mức 3kg-5kg và đẩy cao hơn tùy vào tình trạng sức khỏe.

Nguyên tắc tập thể dục để giảm mỡ máu, giảm cholesterol

Đối với những bài tập có tính lặp đi lặp lại như bơi lội, đạp xe, đi bộ, chạy bộ, nên tập luyện từ từ theo nguyên tắc dưới đây:

Nên khởi động trước khi tập từ 5-10 phút

Bắt đầu với nhịp độ thấp và đi chậm từ 10-15 phút sau đó có thể tăng tốc

Duy trì mỗi bài tập tối thiểu 30 phút

Đặt mục tiêu tập ít nhất 200 phút thể dục mỗi tuần (chia 30 phút trong 7 ngày hoặc 40 phút trong 5 ngày)

Bài tập từ vừa phải đến hơi nặng để cơ thể có thể đào thải tốt mỡ thừa

Người trên 50 tuổi không nên vận động quá mạnh với các bài tập như đá bóng, bóng rổ

Theo Đời sống
Thói quen xấu khiến da tay "già" trước tuổi

Thói quen xấu khiến da tay "già" trước tuổi

Đôi bàn tay là một bộ phận rất quan trọng trên cơ thể, đặc biệt đối với phái đẹp. Tuy nhiên, những hành động vô thức đang làm hàng ngày tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến da tay lão hóa sớm "già" trước tuổi.
back to top